Vấn đề Brexit: Anh và EU thảo luận vấn đề đường biên giới Ireland

Thứ Năm, 03/01/2019 08:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại London đưa tin, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (ngày 2/1 cho biết Thủ tướng Theresa May trong tuần qua đã tiến hành các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức và một số lãnh đạo của các nước Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về nội dung thỏa thuận kế hoạch dự phòng giữa EU và Chính phủ Anh nhằm tránh đường biên giới cứng giữa Anh và Cộng hòa Ireland.
Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu thứ hai về vấn đề Brexit?

Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu thứ hai về vấn đề Brexit?

"Cuộc trưng cầu thứ hai sẽ gây chia rẽ. Chúng ta đã có lá phiếu của người dân, chúng ta đã tiến hành trưng cầu và giờ đây chúng ta cần tiếp tục thực hiện điều đó", Bộ trưởng Giáo dục Anh khẳng định.
Thủ tướng May đã thực hiện 2 cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24/12 và ngày 2/1. Dự kiến, bà May sẽ tiến hành thêm một số cuộc điện đàm với các lãnh đạo EU khác trong tuần này nhằm thuyết phục các nghị sĩ Anh bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit vào ngày 14/1 tới.
Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Hunt cho biết Thủ tướng May sẽ cung cấp cho các nghị sĩ Anh nội dung giải thích của EU đối với kế hoạch dự phòng Brexit khi Quốc hội Anh quay trở lại làm việc vào ngày 7/1 tới. Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ Anh không tiết lộ nội dung chi tiết của các cuộc điện đàm cũng như danh sách những nguyên thủ nào của EU mà Thủ tướng May đã và sẽ điện đàm. Ngoại trưởng Hunt cũng bày tỏ lạc quan thỏa thuận Brexit sẽ được Hạ Viện Anh thông qua sau khi Thủ tướng May tiến hành các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Merkel.
Thủ tướng Theresa May trước đó từng nói bà đang tìm kiếm những đảm bảo mang tính pháp lý từ các lãnh đạo EU về hiệu lực của thỏa thuận kế hoạch dự phòng đối với vấn đề đường biên giới Ireland. Theo đó, Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan EU cho đến khi hai bên nhất trí được với nhau về một giải pháp thay thế khác nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng giữa bắc Ireland (Anh) và Cộng hòa Ireland.

Vấn đề kế hoạch dự phòng Brexit chính là nội dung gây bất đồng mạnh mẽ nhất trên chính trường Anh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến Thủ tướng May phải quyết định hoãn đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ Viện hôm 12/12/2018.
TTXVN/Diễm Quỳnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên