Ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ Năm, 11/04/2019 15:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/4, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders đã công bố bản cập nhật của kế hoạch bảo hiểm y tế cho người dân mang tên "Medicare for all", nhấn mạnh kêu gọi thực thi một chương trình bảo hiểm y tế toàn dân là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông.   
Thượng nghị sĩ B.Sanders tuyên bố trở lại 'đường đua' Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sĩ B.Sanders tuyên bố trở lại 'đường đua' Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders của bang Vermont đã chính thức tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2020.
Phát biểu họp báo ở Đồi Capitol, Thượng nghị sĩ Sanders khẳng định: "Người dân Mỹ muốn, và chúng tôi sẽ thực hiện một chương trình bảo hiểm y tế Medicare cho tất cả, với chi phí do một hệ thống duy nhất chi trả."   
Kế hoạch "Medicare for all" sẽ gộp chung các công ty bảo hiểm công và tư nhân vào một hệ thống do chính phủ điều hành. Thượng nghị sĩ Sanders cho biết kế hoạch này sẽ giúp ngăn chặn hành vi trục lợi của các nhà cung cấp bảo hiểm y tế, đồng thời tiết kiệm 500 tỷ USD ngân sách mỗi năm do hủy bỏ hàng nghìn kế hoạch chăm sóc sức khỏe lãng phí và không hiệu quả.   
Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders phát biểu tại chiến dịch vận động tranh cử ở New York ngày 2/3/2019. Ảnh: TTXVN
Trước đó, vào năm 2017, Thượng nghị sĩ Sanders đã giới thiệu một dự luật này và ông ã nhận được sự ủng hộ của nhiều Thượng nghị sĩ, trong đó có cả các thành viên của đảng Dân chủ mà nay đã tuyên bố tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản đối, từ cả nội bộ đảng Dân chủ, cảnh báo kế hoạch này sẽ có thể tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ tới.   
"Medicare for all" được công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách chấm dứt Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, còn gọi là Obamacare, được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, và số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đã tăng 7 triệu người kể từ năm 2017 lên gần 34 triệu người.   
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định nhiều khả năng dự luật của Thượng nghị sĩ Sanders sẽ khó được thông qua tại Quốc hội Mỹ vốn đang bị chia rẽ và chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bày tỏ hoài nghi về những chi phí phát sinh nếu thực thi kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn dân này.   

Hiện Mỹ đang thực hiện chương trình bảo hiểm y tế Medicare, vốn là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Chương trình này được thực hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi, nhưng sau đó đã được mở rộng sang nhóm đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em và cựu quân nhân. Hiện Medicare cung cấp bảo hiểm y tế cho tổng cộng 112 triệu người.
Thùy An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS