Tỷ phú bí ẩn tung tiền 'hạ bệ' kênh đào Panama

Thứ Ba, 06/05/2014 07:13 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Doanh nhân Wang Jing của Trung Quốc gây chú ý vì đứng sau kế hoạch trị giá 50 tỷ USD của Nicaragua nhằm xây dựng kênh đào nối biển cạnh tranh với kênh đào Panama. Tuy nhiên việc Wang là người ít tên tuổi, trong khi dự án có quy mô khổng lồ, đã làm tăng nghi ngờ rằng chính quyền Trung Quốc mới đóng vai chính trong thương vụ này.
"Tôi biết người ta không tin tôi" - Wang Jing, 41 tuổi, người thừa nhận mình đã chi ra 100 triệu USD trong hoạt động chuẩn bị xây dựng kênh đào và hiện đang đốt mỗi tháng 10 triệu USD vào dự án, cho biết - "Người ta cho rằng chính quyền Trung Quốc đang lặng lẽ cung cấp sự hỗ trợ"
Một người bình thường
Sự nghi ngờ hoàn toàn có cơ sở khi các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đều đã viếng thăm công ty Công nghệ viễn thông Beijing Xinwei, một doanh nghiệp chuyên về liên lạc không dây còn rất non trẻ mà Wang mới lập ra cách nay 4 năm.
Wang, người có hoạt động làm ăn diễn ra gần như không được ai để ý ở Trung Quốc và những nơi khác trước khi Nicaragua thông báo Trung Quốc sẽ giúp nước này xây dựng kênh đào nối biển, đã khiến bí ẩn quanh mình tăng cao khi liên tục từ chối phỏng vấn báo chí.

Doanh nhân bí ẩn Wang Jing trong cuộc phỏng vấn với Reuters
Phải tới 2 cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters ở trụ sở công ty Beijing Xinwei và vài lá thư điện tử tiếp theo, doanh nhân này mới "nhả" ra nhiều thông tin riêng tư. "Tôi sinh tháng 12/1972 ở Bắc Kinh" - Wang kể - "Trong chừng ấy năm trời, tôi có cuộc sống bình thường". Wang không tiết lộ nhiều về gia đình, chỉ  nói rằng cha đẻ là một công chức bình thường, đã qua đời hồi năm 2011 sau 11 năm bị ốm. Mẹ ông hiện vẫn còn sống, đã 70 tuổi. Ông đã có gia đình, sinh được 1 đứa con gái.
Tốt nghiệp trung học xong, Wang theo học tại Đại học Y dược cổ truyền Giang Tô, nhưng bỏ học. Cuối những năm 90, Wang tới Hong Kong để học tài chính và đầu tư quốc tế. Ông trở lại Bắc Kinh vào năm 1998 và thành lập công ty Tư vấn đầu tư Dingfu. Sau đó ông tham gia khai thác vàng và đá quý ở Campuchia, trước khi mở công ty Xây dựng và kỹ thuật Yingxi. Thông tin về các doanh nghiệp này đều rất hiếm hoi.
Wang cũng mới thành lập công ty Đầu tư phát triển Nicaragua ở Hong Kong hồi tháng 8/2012 để tham gia hoạt động làm ăn ở quốc gia Mỹ Latin.
Nghi vấn về sự hậu thuẫn
Wang đã thu hút sự chú ý toàn cầu hồi tháng 6 năm ngoái khi giành được hợp đồng không qua đấu thầu từ Nicaragua, trong việc xây kênh đào cạnh tranh với kênh đào Panama, cùng các cơ sở hạ tầng kèm theo. Hợp đồng này có giá trị 50 năm và có thể gia hạn.
Quy mô của dự án vô cùng lớn, gồm việc xây dựng một con kênh nối biển dài tới 208km, 2 bến cảng, một tuyến đường sắt, một ống dẫn dầu và một sân bay quốc tế. Con kênh này sẽ dài hơn, sâu hơn và rộng hơn kênh đào Panama, nằm cách đó khoảng 800km về phía Đông Nam.
Chính quy mô khổng lồ của dự án khiến các chuyên gia phỏng đoán nó chỉ có thể thực hiện được với sự hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc, nơi xem dự án giống như nước cờ địa-chính trị nhằm tác động tới ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Trung Mỹ.

Dự án kênh đào của Nicaragua được tạo ra để cạnh tranh với kênh đào nối biển của Panama
"Tôi không thể tưởng tượng được việc (Wang) có thể triển khai dự án nếu không có tối thiểu là sự hợp tác với chính quyền Trung Quốc" - R Evan Ellis, chuyên gia quốc phòng ở Đại học Quốc phòng, Washington, nhận xét - "Các công ty lớn của Trung Quốc không nhảy dù vào Mỹ Latin đơn giản như vậy".
Ellis tính toán rằng dự án có thể mang tới cho Trung Quốc một yếu tố đòn bẩy thương mại tốt trước các chính quyền và công ty địa phương, giúp nước này có thể đạt được các thỏa thuận thương mại và quan trọng hơn là được khai thác nguyên liệu thô. "Dự án này đi tới đâu sẽ phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc" - ông khẳng định.

Với Wang, người đã thu được gia sản không nhỏ chỉ từ hoạt động dàn xếp cấp giấy phép, dự án quả giống như hành động đi trên dây mạo hiểm. Tuyến kênh đào Nicaragua dự định xây bị chỉ trích là quá đỗi lãng phí, còn ông bị báo chí thế giới chế giễu là kẻ không có kinh nghiệm xây dựng và cấp vốn cho dự án cơ sở hạ tầng lớn.
Các chính trị gia đối lập Nicaragua còn chất vấn cam kết của Wang trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường phát sinh từ dự án, nhất là việc nó ảnh hưởng sao tới hồ Nicaragua, một nguồn nước quan trọng của khu vực.
Vẫn chìm trong bóng tối
Để chống lại các quan ngại, Wang đã quy tụ một lực lượng chuyên gia quốc tế hùng hậu về dưới trướng của mình. Cụ thể công ty McKinsey & Co được thuê để tính toán độ khả thi của dự án. Trong khi đó công ty Environmental Resources Management đang đánh giá tác động xã hội và môi trường.
SBE, công ty xây dựng của Bỉ, phụ trách nghiên cứu các hệ thống thủy lực của kênh đào và công ty MEC Mining của Australia tham vấn về kỹ thuật. Có tới 400 kỹ sư và kỹ thuật viên tới từ nhiều nước hiện đang nghiên cứu tính khả thi của dự án.
Quy mô của dự án kênh đào của Nicaragua vô cùng lớn, gồm việc xây dựng một con kênh nối biển dài tới 208km, 2 bến cảng, một tuyến đường sắt, một ống dẫn dầu và một sân bay quốc tế. Con kênh này sẽ dài hơn, sâu hơn và rộng hơn kênh đào Panama, nằm cách đó khoảng 800km về phía Đông Nam.
Wang, người đã sẵn sàng tiêu tới 300 triệu USD tiền riêng, nói rằng ông sẽ tìm vốn từ việc vay nợ, huy động nguồn đầu tư và các kênh khác. Theo lời ông, 5 tập đoàn quốc tế hiện đã đồng ý đầu tư. Ngoài dự án Nicaragua, Wang còn có kế hoạch phát triển cảng nước sâu trị giá 3 tỷ USD ở Biển Đen. Tuy nhiên kế hoạch này hiện còn chưa rõ ràng, do tình hình phức tạp ở Ukraine.
Trên giấy tờ, dường như Wang đầy tiền. Tài sản của ông là 36,97% cổ phần trong Beijing Xinwei, chuyên về phát triển mạng và sản phẩm di động. Hồi tháng 3, công ty ước tính tài sản của mình là 26,89 tỷ NDT. Ngoài ra Wang còn nắm quyền kiểm soát Công ty phát triển Nicaragua ở Hong Kong, bên cạnh vài công ty khác, gồm 7 công ty Hà Lan liên quan tới dự án Nicaragua, 1 công ty đầu tư vào máy bay ở quần đảo Virgin của Anh.
Nhưng Wang có giàu thật hay không, có thực lực tài chính hay không thì chẳng ai biết rõ. Năng lực tài chính của ông cũng mù mờ như cách ông nói về việc mình đã làm giàu như thế nào.  "Trung Quốc có ngạn ngữ rằng "những mảnh tốt nhất của một bộ lông cáo, khi khâu lại với nhau sẽ cho ra chiếc áo choàng", có nghĩa tài sản của một người tích tụ dần theo thời gian" - là câu trả lời của Wang với Reuters khi được hỏi đã làm giàu ra sao.
Tường Linh (Theo Reuters)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020