Tư lệnh Mỹ: Tên lửa của Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ và Canada

Thứ Sáu, 11/03/2016 12:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tư lệnh Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ, Đô đốc Bill Gortney ngày 10/3 cảnh báo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể bắn được tới phần đất liền của Mỹ và Canada. 
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Gortney nhận định Triều Tiên có đủ khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lên không gian và vươn tới phần đất liền của Mỹ và Canada. Ông Gortney nhận định tầm bắn loại tên lửa này của Triều Tiên “chắc chắn” có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của Mỹ, nhưng nhấn mạnh Mỹ có đủ khả năng tự vệ trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên.
Tuy nhiên, theo ông, Washington sẽ phải tăng cường năng lực phòng thủ nếu Triều Tiên hay Iran tiếp tục phát triển các lực lượng tên lửa. Đô đốc Gortney cho biết Mỹ đang xúc tiến tăng số lượng các hệ thống phòng thủ tên lửa từ 30 lên 44 hệ thống vào cuối năm 2017. Hiện nước này bố trí 40 hệ thống đánh chặn tại Fort Greely , bang Alaska và 4 hệ thống tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California thuộc bờ Tây.

Triều Tiên phóng thử các tên lửa dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-II. Ảnh: EPA/TTXVN 
Liên quan tới tuyên bố của Triều Tiên về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và lắp vào một tên lửa đạn đạo liên lục địa, Đô đốc Gortney cho biết vì lý do thận trọng ông giả định Triều Tiên thật sự sở hữu khả năng này. Tuy nhiên, Đô đốc Gortney cũng nêu rõ giới cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá khả năng xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên là vô cùng thấp. 

Trong khi đó, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định tại thời điểm hiện tại, phía Mỹ không nhận thấy các bằng chứng về khả năng trên của Triều Tiên. Quan chức này cho biết nhận định của Đô đốc Gortney mang tính thận trọng do trách nhiệm chuẩn bị cho các mối đe dọa có thể xảy ra.
Trước đó, ngày 9/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân được gắn vào tên lửa đạn đạo. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo đạo Triều Tiên công bố rõ ràng về bước đột phá mà giới chuyên gia gọi là bước ngoặt "thay đổi cuộc chơi" đối với các năng lực hạt nhân của Triều Tiên. 
Trước đó một ngày, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cũng dọa sẽ tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và lãnh thổ nước Mỹ trong bối cảnh Seoul và Washington bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên