Tự chúc mừng sau vụ xả súng Orlando, ông Trump 'hứng rổ đá'

Thứ Hai, 13/06/2016 13:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú bất động sản Donald Trump viết lời chúc mừng vì đã đúng trong vấn đề chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo sau vụ xả súng đẫm máu ở Orlando, nhưng ngay lập tức bị chỉ trích.
Vụ xả súng xảy ra vào sáng 12/6 (giờ địa phương) ở thành phố Orlando, bang Florida khiến 50 người chết và 53 người khác bị thương đã trở thành vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử “Xứ Cờ hoa”.
Trong khi các nhân vật của công chúng lên án vụ xả súng bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Cộng hòa Donald Trump lại thể hiện cách nghĩ khác biệt.
Chiều 12/6, ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter cho rằng mình đã đúng về mối đe dọa khủng bố Hồi giáo: “Cảm ơn những lời chúc mừng vì (tôi) đã đúng trong vấn đề chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, tôi không muốn chúc mừng, tôi muốn sự cứng rắn và cảnh giác. Chúng ta phải thông minh”.

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Reuters
Theo Business Insider, ông Trump còn viết trên Twitter: “Tổng thống Obama có định sử dụng cụm từ 'chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan' hay không? Nếu không, ông ấy nên từ chức”.
Theo Fortune, phát ngôn “tự sướng” của ông Trump không đồng nghĩa rằng vị tỷ phú này “thực sự đúng về chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.
Một phát ngôn viên Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói với CNN rằng các nhà điều tra nghi ngờ rằng kẻ xả súng có thể có “khuynh hướng hành động như khủng bố Hồi giáo, nhưng hiện tại chưa thể đưa ra kết luận”.
Các nguồn tin thực thi pháp luật cho biết thủ phạm xả súng đã gọi tới số 911 (số điện thoại khẩn cấp) và thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng các quan chức nhấn mạnh rằng không có bằng chứng trực tiếp nào về sự liên quan giữa vụ xả súng với IS hay tổ chức cực đoan nước ngoài nào, cũng như IS không tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công. FBI cũng đang điều tra khả năng vụ xả súng là một hành động thù hận.
Câu lạc bộ Pulse là một hộp đêm dành cho người đồng tính và vụ tấn công xảy ra trong tháng “Tự hào” (Pride month) của cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới). Các điều tra viên đã nói chuyện với gia đình thủ phạm và phát hiện rằng hắn thể hiện rõ sự thù ghét người đồng tính.
Hồi tháng 12 năm ngoái, trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump đã mạnh miệng kêu gọi cấm cửa hoàn toàn người Hồi giáo tới Mỹ và nhiều lần nhắc lại lời kêu gọi này.
Và vụ xả súng ở thành phố Orlando là cơ hội để ông Trump khẳng định sự đúng đắn của mình, rằng nước Mỹ đã có thể ngăn chặn được vụ xả súng kinh hoàng rạng sáng 12/6 nếu cấm cửa người Hồi giáo.
Bất chấp việc ông Trump có đúng hay không về động cơ của thủ phạm, câu nói của ông trên Twitter nhanh chóng bị chỉ trích dữ dội.
Nhà đầu tư nổi tiếng Chris Sacca viết: “Ông là người duy nhất ở Mỹ có thể ‘cảm ơn những lời chúc mừng’ trong khi nhiều gia đình khóc thương 50 nạn nhân”.
Theo ca sĩ, nhạc sĩ John Legend, “ông Trump thực sự là một con người kinh khủng”.
Meghan McCain, con gái Thượng nghị sĩ John McCain, giận dữ nói: "Ông ta đã chúc mừng bản thân trong khi sáng nay 50 người đã thiệt mạng trong một thảm kịch kinh hoàng?”
Nhà soạn nhạc Colombia Andres Saavedra thì đặt câu hỏi đầy cảm thán: “Có phải ông đang dùng thời điểm này cho chiến dịch tranh cử không? Người này bị làm sao vậy??”
Theo báo Tin tức/Fortune, Business Insider
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay