Trước MH370, thảm kịch hàng không Malaysia năm 1977 vẫn là điều bí ẩn

Trước MH370, thảm kịch hàng không Malaysia năm 1977 vẫn là điều bí ẩn

Thứ Sáu, 28/03/2014 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Máy bay của Malaysia Airlines rơi xuống khu vựcẤn Độ Dương đã gợi nhớ lại những ký ức đau buồn của gia đình có người thân mất tích trong thảm kịch  tai nạn máy bay MH653 vào năm 1977.
Chuyến bay MH370 đã biến mất tròn ba tuần qua mà nguyên nhân máy bay rơi tai Ấn Độ Dương vẫn còn là một ẩn số. Đối với gia đình các nạn nhân trong chuyến bay định mệnh MH653 năm 1977, họ đã phải chờ đợi đến 37 năm mà vẫn chưa có một câu trả lời chính thức từ nhà chức trách.
Mảnh vỡ của chuyến bay MH653 gặp nạn năm 1977
Bí ẩn 37 năm chưa có lời giải đáp
Ngày 4/12/1977, máy bay Boeing 737-200 mang số hiệu MH653 của hàng hàng không Malaysia cất cánh từ Penang đến Kuala Lumpur.
"37 năm đã trôi qua, chúng tôi vẫn không hề được biết sự thật", Ruth Parr, từng là một thanh niên 19 tuổi khi người cha thiệt mạng trong thảm kịch 1977 chia sẻ.
Danh tính những kẻ không tặc trên chuyến bay MH653 chưa từng được xác định. Các nhà điều tra đã rà soát kỹ lưỡng bản ghi âm những gì đã xảy ra trong buồng lái từ khi những kẻ tấn công đột nhập đến khi tiếng súng nổ đã giết hại hai phi công.
Báo cáo sau đó của Cục Hàng không dân dụng Malaysia nói rằng chiếc máy bay đã bị không tặc tấn công khi đã gần đến Kuala Lumpur. Dường như những kẻ không tặc muốn điều khiển máy bay hướng đến Singapore.
Sau khi máy bay đột ngột hạ độ cao, hai phi công trên máy bay đã bị bắn hạ và máy bay rơi xuống khu vực đầm lầy ở Tanjung Kupang. Báo cáo kết luận tai nạn xảy ra do phi công đã bị trúng đạn không thể kiểm soát được máy bay.
Tuy nhiên, một số nhân chứng tại thời điểm xảy ra tai nạn nói rằng đã nhìn thấy máy bay bốc cháy còn những người khác cho rằng đã nghe thấy vụ nổ trước khi chiếc Boeing 737-200 rơi xuống mặt đất.
Nơi tưởng niệm các hành khách đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Malaysia năm 1977

Toàn bộ 100 người trên máy bay gồm 93 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng. Đây được coi là thảm kịch nghiêm trọng nhất của Malaysia Airlines trước vụ tai nạn máy bay MH370.
Nỗi đau vẫn chưa nguôi
Trong khi quá trình tìm kiếm chuyến bay MH370 ở Ấn Độ Dương đã bước sang tuần thứ ba, gia đình có người thân thiệt mạng trong thảm kịch cách đây 37 năm vẫn không thể nào quên những ký ức đau buồn.
"Nỗi đau trong thảm kịch vẫn đeo bám tôi cho đến ngày nay", Tom Sherrington, người có cha thiệt mạng trên chuyến bay MH653 cho biết. Sherrington luôn nhớ về những kỷ niệm với người cha mà ông mô tả là một người khá vui vẻ và thích phiêu lưu. Đó cũng là cách gia đình đã vượt qua quãng thời gian khó khăn nhất.
Hàng năm gia đình Tom Sherrington đều đến thăm đài tưởng niệm được xây dựng gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn ở thị trấn ven biển Tanjung Kupang. Sherrington hiểu và cảm thông về sự mất mát mà gia đình có người thân trên chuyến bay MH370 đang phải trải qua. "Nhớ về những kỷ niệm với người thân là cách tốt nhất để tránh bị ám ảnh bởi câu hỏi ai là người sẽ phải chịu trách nhiệm trước thảm kịch".
Ông cũng hy vọng các gia đình có thể tìm thấy sự đồng cảm và cùng nhau vượt qua sự mất mát lớn lao này: "Mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn cùng với thời gian nhưng những kỷ niệm thì không thể nào quên".
Cuối cùng Sherrington vẫn luôn cảm thấy hình bóng và giọng nói của người cha theo ông hàng ngày, từ những khoảnh khắc đi bộ qua đường hay nhìn vào gương chiếu hậu trên xe ô tô. "Chỉ một giọng nói gần giống ông ấy thôi cũng đã khiến tôi chợt nhớ về người cha đã qua đời".
Đăng Nguyễn
Theo CNN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên