Trung Quốc tổng kiểm tra các kho hóa chất nguy hiểm trên toàn quốc

Thứ Sáu, 14/08/2015 20:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền Trung Quốc vừa ban hành thông báo khẩn cấp về việc kiểm tra tình hình lưu trữ các loại hóa chất nguy hiểm, dễ gây cháy, nổ, sau khi một loạt vụ nổ thảm khốc vừa xảy ra ở thành phố cảng Thiên Tân cách đây 2 hôm, khiến ít nhất 56 người thiệt mạng.
Trong bối cảnh chính quyền Thiên Tân đã để người dân sống quá gần khu công nghiệp chứa hóa chất độc hại, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và của sau vụ nổ liên hoàn vừa qua, Quốc vụ viện đã kêu gọi chính quyền địa phương trên khắp đất nước "rút ra bài học cay đắng từ hai vụ nổ lớn, và cố gắng ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp để đảm bảo an toàn".

Một người dân bàng hoàng nhìn cả tòa nhà tan thành tro bụi sau vụ nổ lớn

Các vụ nổ đã làm rung chuyển Thiên Tân vào đêm 12/8 sau khi một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một nhà kho thuộc Công ty vận tải Quốc tế Ruihai, đơn vị chuyên  lưu trữ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Một thanh niên đang được chăm sóc y tế

Ngày 14/8, một bài báo đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo đã đặt ra câu hỏi tại sao các nhà chức trách có thể cho phép các khu dân cư tồn tại gần các kho lưu trữ chất nổ và hóa hất độc hại như vậy. Khu nhà gần nhất chỉ cách nhà kho phát nổ khoảng 600 mét, theo một số báo cáo.

"Người dân đang đặt ra đặt câu hỏi tại sao lại có nhiều tòa nhà mọc lên ở gần nơi lưu trữ hàng hóa nguy hiểm" - bài báo có ghi, đồng thời dẫn chứng một văn bản nhà nước được ban hành vào năm 2001, mà quy định rõ rằng kho lưu giữ hoá chất nguy hiểm phải nằm cách "ít nhất 1km so với các tòa nhà công cộng, đường giao thông chính, tuyến đường sắt và đường thủy, cũng như các doanh nghiệp công nghiệp và khai thác khoáng sản".

Bảng thông báo tìm người thân mất tích sau vụ nổ liên hoàn

Hiện tại, cột khói đen vẫn cuồn cuộn bốc lên từ vùng thảm họa, hơn 1.020 lính cứu hỏa vẫn tiếp tục tham gia quá trình xử lý vụ việc nghiêm trọng này.
Phan Vân Anh
Theo Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7