Trung Quốc 'tấn công' kinh tế Anh sau Brexit

Thứ Tư, 12/10/2016 08:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trong khi nhiều tập đoàn đa quốc gia, giới tài chính, ngân hàng tại London lên tiếng lo ngại tác động của việc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh của họ tại Anh, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh  ngày 11/10 cho biết Brexit giúp Trung Quốc quan tâm hơn đến việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Anh.
Đại sứ Lưu Hiểu Minh khẳng định Anh hiện giờ là một đối tác thương mại, điểm đến đầu tư quan trọng của Trung Quốc tại châu Âu và vấn đề Brexit không hề làm ảnh hưởng đến mối quan tâm đầu tư của giới doanh nghiệp Trung Quốc vào Anh. Ông Lưu Hiểu Minh cũng cho biết Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các dịch vụ tài chính, giáo dục và luật của Anh.
Hiện London là trung tâm lớn thứ 2 trên thế giới thu hút việc gây quỹ tài chính sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong khi đó, Anh cũng rất quan tâm đến việc thúc đẩy kinh doanh, thương mại với Trung Quốc.


Brexit mở cơ hội cho Anh tự do hợp tác với các nền kinh tế ngoài EU
Tuyên bố trên của Đại sứ Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU đang là bài toán chưa có lời giải cho cả hai bên. Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 23/6 vừa qua quyết định quy chế thành viên của Anh trong EU kết thúc với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit - 51,9%, trong khi phe mong muốn ở lại là 48,1%.
Giới chuyên gia dự báo sự kiện này sẽ kéo theo nhiều tác động tiêu cực. Ước tính, Brexit sẽ khiến Anh mất đi một thị trường ổn định với 500 triệu dân ở các nước EU, dẫn tới thiệt hại 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020, bởi hơn một nửa số hàng hóa xuất khẩu của Anh hiện có điểm đến là các nước EU, đóng góp từ 4-5% GDP.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên