Trung Quốc đưa thêm 2 vệ tinh Bắc Đẩu-3 lên quỹ đạo Trái Đất

Chủ Nhật, 29/07/2018 17:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/7, Trung Quốc đã phóng 2 vệ tinh lên vũ trụ chỉ bằng một tên lửa đẩy. Sự kiện này đánh dấu việc Trung Quốc bước vào giai đoạn phóng số lượng vệ tinh Bắc Đẩu nhiều chưa từng thấy.
Vào lúc 9 giờ 48 phút ngày 29/7 giờ địa phương (tức 8 giờ 48 phút cùng ngày giờ Hà Nội), tên lửa đẩy Trường Chinh-3B đã được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Đây là sứ mệnh thứ 281 của loại tên lửa Trường Chinh.
Chú thích ảnh
Một vệ tinh thuộc BDS được phóng hồi năm 2016. Ảnh: Reuters
Hai vệ tinh nêu trên là những vệ tinh thứ 33 và 34 của hệ thống định vị Bắc Đẩu. Khoảng hơn 3 giờ đồng hồ sau khi được phóng lên, hai vệ tinh này đã đi vào quỹ đạo Trái Đất. Trải qua một loạt thử nghiệm, hai vệ tinh này sẽ kết nối với 8 vệ tinh Bắc Đẩu-3 đang ở trên quỹ đạo. Dự kiến, một hệ thống với 18 vệ tinh Bắc Đẩu-3 sẽ được đưa lên quỹ đạo vào cuối năm nay.
Trung Quốc chính thức triển khai dự án phát triển hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu năm 1994 nhằm cạnh cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu (EU). Hệ thống này cung cấp các dịch vụ định vị và điều hướng, phục vụ người dùng trong nước từ năm 2000 và ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ năm 2012.

Trung Quốc đã bắt đầu phát triển các vệ tinh Bắc Đẩu thế hệ 3 năm 2017. Đến nay, 10 vệ tinh Bắc Đẩu-3 đã được phóng lên quỹ đạo.
Trung Quốc phóng 3 vệ tinh quan sát Trái Đất độ phân giải cao

Trung Quốc phóng 3 vệ tinh quan sát Trái Đất độ phân giải cao

Trung Quốc ngày 31/3 đã phóng 3 vệ tinh Cao Phân 1 (Gaofen-1) trong một phần của dự án quan sát Trái Đất bằng hình ảnh độ phân giải cao của nước này.
TTXVN/ Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên