Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đặt máy nghe lén trong trụ sở Liên minh châu Phi

Thứ Tư, 31/01/2018 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một nguồn tin giấu tên trong Liên minh châu Phi (AU), trong suốt 5 năm qua, dữ liệu từ các máy tính đặt trong tòa nhà trụ sở Trung Quốc xây cho AU đã được chuyển bí mật trong đêm về các máy chủ Trung Quốc.
Thông tin trên được báo Pháp Le Monde dẫn lại. Theo báo này, sau khi sự vụ nghe lén bị phát hiện 1 năm về trước, hệ thống công nghệ thông tin của tòa nhà bao gồm các máy chủ đã được thay đổi. Bên cạnh đó, hàng loạt các máy ghi âm thu nhỏ cũng bị phát hiện giấu trong bàn và tường của tòa nhà. 
Tuy nhiên, báo Anh The Guardian đưa tin, Bắc Kinh và AU ngày 29/1 đều bác bỏ thông tin tải dữ liệu trong đêm cũng như nghe lén bằng các thiết bị đặt trong tòa nhà.
Chú thích ảnh
Trụ sở AU mà Trung Quốc đầu tư xây tại thủ đô Ethiopia
Đại sứ Trung Quốc tại AU – ông Kuang Weilin – gọi bài viết trên Le Monde là “kỳ cục và phi lý”. Ông nhận định bài viết đó được xuất bản có mưu đồ gây sức ép lên mối quan hệ giữa Bắc Kinh và châu Phi. “Quan hệ Trung Quốc-châu Phi đem lại nhiều lợi ích và mở ra nhiều cơ hội. Người châu Phi vui mừng vì điều đó, những người khác thì không”.
Khi được hỏi ông đang ám chỉ ai, Đại sứ Kuang Weilin không ngần ngại mà chỉ thẳng là những “người phương Tây”: “Họ không quen với điều đó và đơn giản là họ không thấy thoải mái vì điều đó”.
Trước đó, Trung Quốc đã đầu tư và xây dựng trụ sở tại thủ đô Ethiopia có giá 200 triệu USD cho Liên minh châu Phi. Tòa nhà được đi vào hoạt động từ năm 2012.

Đây được coi là biểu tượng cho tham vọng của Bắc Kinh muốn tạo sức ảnh hưởng đến châu Phi, cũng như mở cơ hội tiếp cận với nguồn tài nguyên thiên nhiên châu lục.
Trong một hội nghị 2015 tổ chức tại Nam Phi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ đầu tư 60 tỷ USD cho châu lục này, cho biết tiếp tục hỗ trợ xây dựng đường bộ, đường sắt và các cảng biển.
Lộ nhược điểm của tàu ngầm tấn công hạt nhân Trung Quốc

Lộ nhược điểm của tàu ngầm tấn công hạt nhân Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định các máy bay và tàu chống ngầm của lực lượng này đã theo sát tàu ngầm Trung Quốc từ ngày 10/1.
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7