Trùm khủng bố chống Cuba, kẻ nhiều lần ám sát lãnh tụ Fidel Castro chết tại Mỹ

Thứ Năm, 24/05/2018 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/5, cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles đã chết tại nơi cư trú ở bang Miami, 90 tuổi, và vẫn chưa phải chịu bất kỳ hình phạt nào vì những tội ác mà y gây ra cho Cuba và nhiều quốc gia Mỹ Latinh, trong đó có âm mưu ám sát cố lãnh tụ cách mạng Fidel Castro.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, sinh ra tại tỉnh Cienfuegos, Cuba, Posada Carriles đã rời bỏ quê hương sau khi Cách mạng Cuba thành công. Y được huấn luyện về chất nổ, khủng bố và ám sát tại Trường châu Mỹ, trụ sở tại Fort Benning, bang Georgia – nơi Mỹ đào tạo các sĩ quan quân đội cho Mỹ Latinh và là "cái nôi" của nhiều nhà độc tài quân sự tại khu vực này.
Luis Posada Carriles chính thức trở thành nhân viên của CIA từ năm 1960 đến năm 1974. Trong thời gian này, y được CIA cử làm  “cố vấn an ninh” cho các nền độc tài quân sự khi đó tại Argentina, Chile, El Salvador, Guatemala và Venezuela. Năm 1981, y tham gia vào Quỹ Quốc gia Cuba-Mỹ (FNCA) – một tổ chức cực hữu của giới Cuba lưu vong phản cách mạng chuyên tiến hành các hành động khủng bố chống Nhà nước Cuba. Từ đó, Posada Carriles tham gia nhiều chiến dịch ám sát, khủng bố, tra tấn, lật đổ, đàn áp.
Chú thích ảnh
Trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles. Ảnh: miamiherald.com
Y từng 2 lần ám sát bất thành lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, tham gia ám sát cựu Ngoại trưởng Chile Orlando Letelier. Đáng chú ý, y là chủ mưu vụ khủng bố máy bay dân sự của hãng hàng không Cubana de Aviación tháng 10/1976 khiến 73 thường dân thiệt mạng. Đây là vụ khủng bố hàng không lớn nhất châu Mỹ trước sự kiện 11/9/2001 tại Mỹ. Vì vụ việc này, Posada Carriles đã bị bắt giữ tại Venezuela – quốc gia y đã nhập tịch – nhưng trốn thoát khỏi nhà tù năm 1985 và tiếp tục hoạt động khủng bố chống lại các phong trào tiến bộ tại Trung Mỹ.
Năm 2005, y trở về Mỹ và bị bắt vì tội “nhập cư trái phép” nhưng được tha năm 2011 và sinh sống công khai tại Miami tới nay. Trong những năm qua, Chính phủ Cuba đã nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ Posada Cariles về Cuba xét xử, song phía Washington liên tục từ chối.
Chuyên gia cảnh báo, 5 năm tới, khủng bố sẽ biến trí tuệ nhân tạo thành vũ khí

Chuyên gia cảnh báo, 5 năm tới, khủng bố sẽ biến trí tuệ nhân tạo thành vũ khí

Các chuyên gia cảnh báo cần phải có những biện pháp bảo vệ ngay trước khi quá muộn, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành nguồn vũ khí tiềm năng cho các băng nhóm tội phạm và khủng bố khai thác.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay