Triều Tiên thần tượng ông Kim Jong Un

Thứ Ba, 20/11/2012 09:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - CHDCND Triều Tiên đã phát hành một cuốn sách mới kể về những khả năng phi thường của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Các nhà quan sát nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy quyền lực của ông Kim ở Triều Tiên đang ngày càng mạnh thêm.
Theo tin do Chosun Sinbo, một tờ báo ủng hộ CHDCND Triều Tiên đặt ở Nhật Bản, đưa ra thì Đảng Lao động Triều Tiên đã xuất bản một cuốn sách ca tụng những khả năng phi thường của ông Kim Jong Un.
Ca ngợi
Cụ thể, cuốn sách đã mô tả ông Kim như một người hết sức lịch lãm, từng trải trên các vấn đề chính trị và quân sự quốc tế. Ngoài ra, ông còn được xem là một thần đồng, đã biết bắn súng và lái xe từ khi còn nhỏ tuổi.
Theo Chosun Sinbo, đây sẽ là cuốn sách đầu tiên trong bộ sưu tập các cuốn sách ca ngợi ông Kim. Thực tế thì chuyện này cũng không gây ngạc nhiên nhiều, bởi ông Kim Il Sung, người khai sinh ra CHDCND Triều Tiên cũng được ca ngợi trong khoảng 100 cuốn sách như thế. Cha đẻ của ông Kim là Kim Jong Il cũng có 70 cuốn sách ca tụng ông.
Việc phát hành cuốn sách mới tiếp tục nằm trong nỗ lực củng cố ảnh hưởng và quyền lực của ông Kim ở Triều Tiên
Đây hiển nhiên không phải là lần đầu tiên Triều Tiên tôn vinh tân lãnh đạo Kim Jong Un. Hồi tháng 1 năm nay, Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát một phim tài liệu về Kim Jong Un trong đó có nói rằng nhà lãnh đạo trẻ là một học sinh siêng năng ở đại học và đã hoàn tất luận văn tốt nghiệp của mình với đề tài về những thành tựu của ông Kim Il Sung.
Trang web chính thức Uriminzokkiri của Triều Tiên cũng từng gây chú ý khi nói rằng Kim đã khiến các kẻ thù của đất nước hoảng sợ khi chỉ huy các vụ nổ hạt nhân trước đây. Triều Tiên từng thử hạt nhân trong năm 2006 và 2009, nhưng trang web không nói rõ Kim đã giám sát cuộc thử nào. Uriminzokkiri mô tả Kim Jong Un "được trang bị đầy đủ" các phẩm chất của một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Trang web còn nhắc lại thông tin của Triều Tiên nói rằng ông Kim đã tham gia chỉ đạo việc phóng vệ tinh ở nước này, nhưng không đưa thêm chi tiết.
Hình ảnh nhà lãnh đạo trẻ
Ông Kim Jong Un đã nắm quyền sau khi cha đẻ Kim Jong Il qua đời hồi giữa tháng 12 năm ngoái và đã lập tức được trao tặng nhiều danh hiệu quan trọng. Trước đó, Kim Jong Un mới chỉ được giới thiệu làm người kế nhiệm ở Triều Tiên vào tháng 9/2010, còn đời sống riêng của ông là bí ẩn chẳng mấy người biết.
Sau khi ông lên nắm quyền, Triều Tiên bắt đầu có các thông tin tôn vinh ông trong từng giai đoạn khác nhau. Ông Kim Jong Un hiện lên như là một nhà lãnh đạo vĩ đại, một trụ cột mới của Triều Tiên, dù tuổi còn rất trẻ. Đó là khi kênh truyền hình quốc gia phát phóng sự về ông đang nắm vai trò điều khiển đạo quân lớn thứ 4 thế giới, cũng là lực lượng chính trị quan trọng bậc nhất ở Triều Tiên. Trong đoạn phim tài liệu phát sóng hồi đầu năm nay, người ta có thể thấy Kim Jong-un đang đứng trước các đơn vị quân đội, hô khẩu hiệu trước những người lính, nhảy lên lái một chiếc xe tăng, kiểm tra các đơn vị quân đội và thậm chí là cưỡi ngựa.
Ông Kim Jong Un đã được tuyên truyền như một nhà lãnh đạo toàn tài, biết từ bắn súng, lái xe tăng và lãnh đạo cả đất nước
Rất nhiều tấm ảnh chân dung của Kim Jong Un cũng đã bắt đầu được treo khắp nơi ở Triều Tiên. Người ta còn làm thơ, phổ nhạc các ca khúc ca ngợi ông Kim và tài năng của ông.
Ông Kim cũng thể hiện là một nhà lãnh đạo hiện đại, tự tin và gần gũi với những mối quan tâm đời thường của người dân.
Có thể thấy điều này qua việc hồi tháng 5 vừa qua, truyền hình Triều Tiên đã phát cảnh Kim Jong Un đang đi thăm một khu vui chơi giải trí và phê bình các quan chức ở đây đã không bảo dưỡng tốt vì để cỏ dại mọc nhiều. Nhà lãnh đạo trẻ tuổi này dừng lại ở một chiếc cầu bập bênh và chỉ vào mặt sân bị vỡ từng mảng và hỏi các quan chức ở đó rằng mặt sân được lát gạch lần cuối vào lúc nào? Ông cũng nói rằng việc mặt sân không được bảo trì tốt là điều đáng buồn. Ông đã phê bình các quan chức phụ trách khu vui chơi là “không hề có tinh thần phục vụ nhân dân”.
Một hình ảnh cũng hoàn toàn mới khác là ông Kim đang bước cùng các quan chức trong dáng vẻ thoải mái với áo khoác cởi nút để lộ chiếc áo sơ mi trắng bên trong - hình ảnh tương phản với trang phục "cổ kính" của cha ông trong những lần xuất hiện trước công chúng.
Dấu hiệu chuyển quyền êm thấm
Được biết sau khi ông Kim Jong Il qua đời, các nước "hàng xóm" của Triều Tiên và cả Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc liệu ông Kim Jong Un có khả năng lãnh đạo đất nước 24 triệu dân hay không. Song từ những gì đang diễn ra, giới quan sát cho rằng những quan ngại đó là không có cơ sở, bởi ảnh hưởng của Kim Jong Un đang ngày càng mạnh lên ở Triều Tiên.
Báo chí Hàn Quốc đưa tin về các vấn đề Triều Tiên cũng nói rằng các huy hiệu mang hình ông Kim Jong Un gần đây đã được phát tới cho các quan chức chính phủ cao cấp. Daily NK, một trang web có trụ sở ở Seoul chuyên đưa tin về Triều Tiên, còn dẫn một nguồn tin nói rằng Kim đã trao tặng huy hiệu cho các quan chức tình báo cao cấp "để những người này thấm nhuần lòng trung thành" với ông.
Theo giới quan sát, nỗ lực tăng cường thần tượng hóa ông Kim, thể hiện qua việc phát hành cuốn sách kể trên, là dấu hiệu nữa cho thấy quá trình chuyển quyền đang diễn ra hết sức êm thấm ở Triều Tiên. Nó đánh dấu thực tế sự chấm hết của một giai đoạn chuyển giao quyền lực, vốn diễn ra ngay khi ông Kim Jong Il qua đời hồi tháng 12 năm ngoái.
Tường Linh (Theo Yonhap, BBC)
Thể thao & văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS