Triều Tiên ra điều kiện tiên quyết giảm căng thẳng

Thứ Năm, 29/06/2017 12:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triều Tiên ngày 28/6 tuyên bố việc chấm dứt vô điều kiện các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là điều kiện tiên quyết để giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
Tờ Rodong Sinmun - báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, đã gọi các cuộc tập trận của Washington và Seoul là nhân tố chính đe dọa đến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và gây tổn hại đến an ninh của Bình Nhưỡng.
Theo báo này, để tháo ngòi căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, giới chức Mỹ - Hàn nên "ngừng vô điều kiện mọi cuộc tập trận thường niên chống Triều Tiên".
Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer lớp Arleigh Burke của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận hải quân Mỹ - Hàn Quốc ở vùng biển phía tây Hàn Quốc ngày 25/4. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Trước đó, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/6 cho biết Hội đồng Tham vấn hòa giải dân tộc của Triều Tiên đã gửi tới giới chức Hàn Quốc một loạt điều kiện để nối lại đối thoại liên Triều.
Các điều kiện này bao gồm Hàn Quốc phải dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng và ngừng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.
Triều Tiên đang đạt tiến triển trong chế tạo bom nhiệt hạch

Triều Tiên đang đạt tiến triển trong chế tạo bom nhiệt hạch

Giáo sư Hecker nhận định: "Tôi tin rằng họ đã sản xuất được Triti. Trên thực tế năm 2016, đã có một số dấu hiệu cho thấy họ đang cố quảng bá về một trong các nguyên liệu chủ chốt để sản xuất triti, thứ gọi là Lithi-6...
Phía Bình Nhưỡng cũng nhắc lại yêu cầu Seoul phải trao trả tất cả công dân Triều Tiên mà Seoul tuyên bố là chạy trốn sang Hàn Quốc trong khi Bình Nhưỡng cho là bị Hàn Quốc bắt cóc. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hơn 30.000 công dân Triều Tiên đã sang nước này kể từ tháng 11/2016.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên.
Ngày 20/6, ông đã đề xuất đối thoại "vô điều kiện nếu Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích" và bày tỏ hy vọng đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong năm nay thông qua các lệnh trừng phạt.
Tuy nhiên, Triều Tiên đã phản ứng không thuận với đề xuất trên, cáo buộc Hàn Quốc đang đẩy trách nhiệm cho Triều Tiên về mối quan hệ liên Triều đang ở trong tình trạng căng thẳng.
Trong vòng 1 tháng qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa. Tuy nhiên thời gian gần đây, Triều Tiên tỏ ý có thể ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận chung.
Theo TTXVN/Tin Tức
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*