Triều Tiên đang vận hành nhiều cơ sở tên lửa ngầm?

Thứ Hai, 12/11/2018 20:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm bên trong lãnh thổ Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đây là thách thức cho các nhà đàm phán Mỹ vốn đang hy vọng sẽ thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.
Nga điều tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình tới Địa Trung Hải để làm gì?

Nga điều tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình tới Địa Trung Hải để làm gì?

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã triển khai một tàu khu trục cỡ nhỏ mới được trang bị tên lửa hành trình Kalibr tầm xa tới Địa Trung Hải ngày 5/11, vài tháng sau khi Moskva củng cố lực lượng hải quân ngoài khơi bờ biển Syria.
Theo báo cáo do CSIS công bố, nhà nghiên cứu Joseph Bermudez (Giô-xép Béc-mu-đết) cho rằng đã quan sát thấy hoạt động bảo trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng tại một số địa điểm, bất chấp các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang diễn ra. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa  Ảnh: EPA
Các địa điểm thử tên lửa do CSIS phát hiện phân bố rải rác ở các khu vực xa xôi, đồi núi trên khắp lãnh thổ Triều Tiên, và có thể được sử dụng để bố trí các tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau, với tầm bắn xa nhất được cho là vươn tới bất kỳ đâu trên lãnh thổ Mỹ. 
Giới phân tích nhận định, một báo cáo chính xác tiết lộ năng lực tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân nào. Theo báo cáo của CSIS, Sakkanmol, địa điểm thử tên lửa của Triều Tiên gần với biên giới Hàn Quốc và thủ đô Seoul nhất, dường như “vẫn đang hoạt động và đang được bảo trì khá tốt”. 

Báo cáo của CSIS được công bố trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) hồi tháng 6 vừa qua nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.
Triều Tiên đã nhất trí đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân, đồng thời đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri. Dù vậy, Triều Tiên cũng đòi hỏi sự nhượng bộ tương xứng từ phía Mỹ./.
Thùy An (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*