Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp an ninh khẩn

Chủ Nhật, 12/02/2017 09:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại sáng ngày 12/2. 
Đây là lần bắn tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ. 
Theo Bộ này, quả tên lửa được bắn vào lúc khoảng 7:55 sáng (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Banghyon ở một khu vực thuộc miền Tây Triều Tiên, lao về phía Đông hướng vào Biển Nhật Bản. 

Một vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được tiến hành ở thành phố miền tây Wonsan dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 23/6/2016. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong diễn văn chào năm mới đã nói rằng nước này sắp phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay một vụ phóng như vậy có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9h30 giờ Seoul, (tức 7h30 giờ Hà Nội) nhằm đánh giá các bước tiếp theo sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo. 
Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo trên được phóng từ căn cứ không quân Banghyon, thuộc tỉnh Bắc Pyongan, phía Tây Triều Tiên, và đã bay được khoảng 500 km về phía Đông, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Tuyên bố của quân đội Hàn Quốc gọi đây là hành động "phô trương sức mạnh" của Bình Nhưỡng trước lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Triều Tiên. 

Hình ảnh quá trình phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm đang phối hợp với Mỹ phân tích kỹ lưỡng các chi tiết để xem đây có phải là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hay không.  Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Musudan 8 lần trong năm 2016, nhưng hầu hết đều thất bại. Một trong số vụ phóng này được coi là thành công nhất cũng chỉ đưa tên lửa đi 400km, dài hơn một nửa khoảng cách từ Triều Tiên đến Nhật Bản. Theo các nguồn tin, một quả tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn thiết kế từ 2.500 -4.000km, có thể tấn công các mục tiêu tại Nhật Bản và Hàn Quốc, song không thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương. 
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đã phát hiện vụ thử tên lửa của Triều Tiên và đang đánh giá về động thái này. Chính phủ Nhật Bản cho biết hiện chưa có thông tin về thiệt hại sau vụ Triều Tiên thử tên lửa. 
Vụ phóng mới nhất diễn ra một ngày sau khi ông Trump tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mỹ trong đó hai lãnh đạo nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, và sau một chuyến công du Hàn Quốc hồi đầu tháng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhằm xúc tiến kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và khẳng định "bất cứ vụ tấn công nào vào Mỹ và các đồng minh đều sẽ bị đánh bại và việc sử dụng vũ khí hạt nhân đều sẽ bị đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7