Triệt phá mạng lưới buôn nội tạng người, có cả giáo sư, bác sĩ

Thứ Ba, 06/12/2016 21:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/12, giới chức Ai Cập đã bắt giữ 25 đối tượng, trong đó có các giáo sư đại học và bác sĩ, bị tình nghi là thành viên của một mạng lưới quốc tế chuyên buôn bán nội tạng người.
Trong một thông báo trên trang mạng của mình, Cơ quan Kiểm soát hành chính Ai Cập cho biết mạng lưới trên gồm các công dân Ai Cập và người Arab, đã mua nội tạng của những người dân gặp khó khăn về kinh tế và bán lại với giá cao. Trong số 25 đối tượng bị bắt có nhiều giáo sư đại học, bác sĩ, nhân viên y tế, chủ các trung tâm y tế và những người trung gian môi giới. Các đối tượng này bị phát hiện sở hữu "hàng triệu USD và vàng nén".
Việc bắt giữ được thực hiện sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 10 trung tâm y tế và phòng thí nghiệm. Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu liên quan để buộc tội, cùng nhiều máy vi tính chứa các thông tin về các vụ buôn bán bất hợp pháp trên.
Năm 2010, Quốc hội Ai Cập đã thông qua một đạo luật cấm buôn bán thương mại nội tạng người và cấm cấy ghép nội tạng giữa người Ai Cập và người nước ngoài, trừ trường hợp là vợ chồng. 
Điều phối viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đó, ông Luc Noel đã xếp Ai Cập nằm trong top 5 quốc gia buôn bán trái phép nội tạng người nhiều nhất thế giới trong năm 2010. Theo số liệu của Liên hợp quốc, mỗi năm có hàng trăm người Ai Cập nghèo khó phải bán thận và gan để lấy tiền mua lương thực hoặc trả nợ.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*