Tranh cãi quanh việc phương pháp chụp X-quang chẩn đoán ung thư vú

Thứ Ba, 17/01/2017 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo kết quả một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí "Annals of Internal Medicine" mới đây, cứ 3 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú bằng phương pháp chụp X-quang tuyến vú thì có 1 người trải qua quá trình điều trị không cần thiết.
Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp tầm soát trên dẫn tới các kết quả "dương tính" sai lệch cho 1/3 số phụ nữ có những khối u tiến triển chậm đến mức vô hại. Nghiên cứu cũng cho thấy phương pháp chụp quang tuyến vú định kỳ không phát hiện kịp quá trình ung thư.
Theo bác sĩ Otis Brawley thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, một số phương pháp tầm soát ung thư có thể dẫn tới xạ trị, hóa trị, và phẫu thuật không cần thiết. Ông cho rằng việc phát hiện và điều trị sớm tất cả các loại ung thư giúp cứu sống được nhiều sinh mạng, nhưng có một số phụ nữ không cần chữa trị lại được điều trị.

Mẫu chụp nhũ ảnh nhằm tầm soát ung thư ngực. Ảnh: Internet
Ông Brawley nhấn mạnh vấn đề là các bác sĩ khó có thể xác định chính xác khối u nào cần điều trị, khối u nào có thể bỏ qua mà vẫn an toàn. Bác sĩ Brawley cho rằng cần nhiều phương pháp kiểm tra nữa để phân biệt khối u lành tính hay ác tính.
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ từ 45-54 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm hoặc 2 năm một lần sau độ tuổi này. Trong khi đó, Hội X-quang Mỹ khuyên phụ nữ nên chụp quang tuyến vú định kỳ hàng năm bắt đầu từ tuổi 40.
Các chuyên gia khuyến cáo chụp quang tuyến vú sớm và định kỳ hàng năm sẽ giúp điều trị các khối u trong ngực dễ dàng và thành công. Trong khi đó, những người phản đối đề nghị một phương pháp thận trọng hơn với lý do xạ trị không cần thiết, gây hại cho phụ nữ và có khi còn gây ra các chứng ung thư mới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay