TP HCM: Nhiều người tình nguyện hiến máu sau khi nguồn máu dự trữ cạn kiệt

Thứ Tư, 04/08/2021 16:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/8, tại Khách sạn Continental (đường Đồng Khởi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Chi hội Nhịp cầu yêu thương - Hội y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt hiến máu tình nguyện để bổ sung cho ngân hàng máu của gần 150 bệnh viện trong thành phố. Gần 100 người đã tới tham gia hiến máu trong sáng cùng ngày.
Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động đăng ký hiến máu tình nguyện trong mùa đại dịch

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động đăng ký hiến máu tình nguyện trong mùa đại dịch

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”.
Theo Ban tổ chức, công tác hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dẫn đến lượng máu dự trữ tại các bệnh viện bị thiếu trầm trọng, nhất là các nhóm máu hiếm. Người tham gia buổi hiến máu hôm nay có nhóm máu O, được xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 trước khi tham gia hiến máu.
Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Chi hội nhịp cầu yêu thương, trong ngày 4/8, Chi hội nhận được hơn 300 đơn tình nguyện hiến máu, nhưng chỉ tổ chức lấy máu cho gần 100 người nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Số còn lại sẽ được lấy xen kẽ vào các khung giờ và các điểm tổ chức khác.
Chú thích ảnh
Nhiều người tình nguyện hiến máu sáng 4/8/2021. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Ngay trong sáng 4/8, rất nhiều công chức, người dân tới tham gia hiến máu, trong đó có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng. Trong quá trình tham gia, người dân đều đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Chia sẻ khi tham gia hiến máu, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, trong thời gian Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, để kịp thời bổ sung nguồn máu dữ trữ cần duy trì tổ chức các buổi hiến máu đảm bảo đúng các quy định an toàn phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thành phố sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người có nguyện vọng hiến máu; mong người dân có khả năng, có sức khỏe tham gia hiến máu để chia sẻ khó khăn với cộng đồng, phát huy tinh thần nghĩa tình của Thành phố Hồ Chí Minh. "Rất mừng là sau khi Thành phố kêu gọi nhân dân hiến máu, tình hình tại các ngân hàng máu đã khả quan hơn", ông Dương Anh Đức chia sẻ.
Liên quan đến nguồn dự trữ máu của Thành phố hiện nay, Tiến sĩ, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 những ngày qua khiến hầu hết hoạt động hiến máu nhân đạo trên toàn Thành phố bị hủy dẫn đến lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần.
Trong 2 tuần giãn cách xã hội, trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận từ 30-50 túi máu, chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong Thành phố, trong đó có các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19. Kho dự trữ máu đang giảm dần, dự kiến trong 7 ngày tới sẽ chạm đến ngưỡng báo động, dưới 3.000 túi máu. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ, đặc biệt là nhóm máu O.
Cùng với việc thiếu máu, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lượng tiểu cầu dự trữ tại Bệnh viện hiện chỉ còn vỏn vẹn 13 đơn vị, số lượng máu dự trữ cũng chỉ còn 2.198 đơn vị. Hiện mỗi ngày, Trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng từ 15-17 lượt người đến hiến máu. Trong khi đó, lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thời điểm hiện tại trung bình từ 200-300 đơn vị/ngày.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay