Tổng thống Trump khẳng định Triều Tiên đã phá hủy bốn bãi thử hạt nhân

Thứ Sáu, 22/06/2018 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã phá hủy 4 bãi thử lớn của nước này, tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang thực hiện cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy hòa bình.
Phát biểu trong một phiên họp nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng “Triều Tiên đã dừng việc vận chuyển tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bãi thử động cơ. Họ đang cho chúng nổ tung... Họ đã phá hủy một trong những bãi thử lớn của họ, thực tế là 4 bãi thử lớn. Điều quan trọng tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã bắt đầu”.
Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá cao “sự thành công lớn lao” sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước ngày 12/6 tại Singapore. Tổng thống Trump cho hay Bình Nhưỡng coi chương trình hạt nhân có ý nghĩa sống còn trong cuộc đối đầu với Mỹ, song nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẵn sàng chấm dứt chương trình này nếu an ninh được đảm bảo.            
Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông chưa có thông tin gì về những động thái hướng tới phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CBS News
Ngày 6/6, trang mạng 38 North của Mỹ cũng đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang phá hủy một bệ phóng thử tên lửa, được đặt gần thành phố Kusong, Tây Bắc nước này.                       
Theo 38 North, bệ phóng trên được biết đến là cơ sở duy nhất để thử nghiệm các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ mặt đất, vốn rất quan trọng đối với quá trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn. 38 North cho rằng bệ phóng này có thể đã được dùng để phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Triều Tiên công bố hồi tháng 4/2017.
Trước đó, ngày 24/5, Triều Tiên thông báo đã dỡ bỏ "hoàn toàn" bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà nước này tuyên bố là duy nhất và gọi động thái đó là tiến trình quan trọng hướng tới dỡ bỏ hạt nhân toàn cầu.
Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Viện Vũ khí hạt nhân (NWI) của Triều Tiên cho biết kết quả của hoạt động dỡ bỏ này là toàn bộ đường hầm đã bị đánh sập, ngoài ra toàn bộ lối vào đường hầm tại bãi thử Punggye-ri đã được đóng.

NWI thông báo: "Viện Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tiến hành buổi lễ đóng cửa hoàn toàn bãi thử hạt nhân ở phía Bắc trong ngày 24/5. Việc phá hủy bãi thử hạt nhân đã được hoàn tất, theo đó toàn bộ đường hầm của bãi thử đã được đánh sập nhờ thuốc nổ, và các lối vào hầm đã hoàn toàn đóng, cùng lúc đó, cho nổ một số trạm gác và trạm quan sát ở bãi thử".
NWI cũng khẳng định không có rò rỉ phóng xạ hạt nhân sau khi thực hiện các vụ nổ phá hủy bãi thử.
Tuyên bố trên nhấn mạnh việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy Bình Nhưỡng mong muốn hòa bình và sẵn sàng nỗ lực xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định đây là bước tiến quan trọng trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Theo hãng tin AP, phát biểu tại cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên