Tổng thống Nga Putin sẽ đưa ra lập trường về vụ đụng độ trên eo biển Kerch

Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Nga ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Nga Putin sẽ đưa ra lập trường về vụ đụng độ trên eo biển Kerch

Thứ Ba, 27/11/2018 19:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 27/11 cho biết việc Ukraine áp đặt tình trạng thiết quân luật là "công việc nội bộ", tuy nhiên điều đó có nguy cơ làm gia tăng xung đột tại các khu vực của nước này, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam.
Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh áp dụng thiết quân luật - Nga tuyên bố vụ bắt giữ tàu hải quân Ukraine là hợp pháp

Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh áp dụng thiết quân luật - Nga tuyên bố vụ bắt giữ tàu hải quân Ukraine là hợp pháp

Ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trong 60 ngày trên toàn quốc. Tuy nhiên, văn kiện này vẫn cần được Quốc hội thông qua trước khi có hiệu lực chính thức.
Bên cạnh đó, ông Peskov cũng cho rằng vụ đụng đột không cần một cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống hai nước bởi lực lượng biên phòng Nga đã "dẹp yên những đối tượng vi phạm lãnh thổ Nga".
Ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới sẽ đưa ra lập trường chính thức về vụ đụng độ trên eo biển Kerch. Theo người phát ngôn này, cần đánh giá đúng đắn những hành động "khiêu khích" nguy hiểm như vậy.
Liên quan đến vụ đụng độ giữa tàu chiến hai nước trên eo biển Kerch, Giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) Vacily Grisak xác nhận thông tin Nga đưa ra về sự có mặt của 2 nhân viên phản gián của SBU trên một trong các tàu chiến của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ.
Tiếp tục phản ứng của các nước về vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên eo biển Kerch,  Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 27/11 tuyên bố Nga và Ukraine cần hạ nhiệt căng thẳng trên biển Azov. Quan chức này cũng kêu gọi trả tự do cho các tàu và thủy thủ đoàn bị bắt giữ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đề nghị Nga và Ukraine tìm kiếm giải pháp trong khuôn khổ bộ tứ Normandy (Nga,Ukraine, Đức, Pháp). Ông cho rằng châu Âu cần nỗ lực để giảm căng thẳng và không để xuất hiện một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn đối với an ninh châu Âu. Trước đó ngày 26/11 tại Berlin đã diễn ra cuộc gặp cấp chuyên gia trong nhóm bộ tứ Normandy về vụ đụng độ trên eo biển Kerch. 
Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan bày tỏ muốn thấy hòa bình trên Biển Đen, kêu gọi Nga và Ukraine giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl tuyên bố tình hình trên eo biển Kerch cần giải quyết thông qua đàm phán. Phương Tây cần tìm cơ hội đối thoại với Nga, như trong khuôn khổ Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Trong khi đó, Nhật Bản bày tỏ quan ngại cũng như cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine, kêu gọi các bên kiềm chế và giảm căng thẳng. 
Thúc Anh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*