Tổng thống Nga Putin chỉ trích cáo buộc 'vô căn cứ' của Anh liên quan các vụ đầu độc

Thứ Ba, 17/07/2018 10:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Anh đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại nước này sau khi xảy ra các vụ đầu độc bằng chất Novichok khiến một công dân Anh thiệt mạng và 3 người khác phải nhập viện, trong đó có một cựu điệp viên Nga, và đến nay London chưa đưa ra bất kì bằng chứng nào cho cáo buộc của mình.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan về những cáo buộc của Anh nhằm vào Nga sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái đầu độc, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi muốn có bằng chứng nhưng không ai cung cấp cho chúng tôi. Điều này cũng giống như những cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi chỉ coi đó là những cáo buộc vô căn cứ”. Theo ông, cáo buộc này mang động cơ chính trị liên quan tới các vấn đề nội bộ của nước Anh.
Chú thích ảnh
Hiện trường xảy ra vụ việc đã bị phong tỏa để điều tra. Ảnh: Sputnik
Trước đó, ngày 4/3, cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Tiếp đó, ngày 30/6, hai công dân Anh là bà Dawn Sturgess 44 tuổi và người bạn Charlie Rowley, 45 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại thành phố Amesbury cách Salisbury 12 km. Sau đó, cảnh sát Anh khẳng định hai người này bị nhiễm chất độc Novichok.
Ngày 8/7, bà Sturgess đã tử vong tại bệnh viện. Cho đến nay, cảnh sát Anh vẫn chưa có bằng chứng cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa vụ đầu độc ở Amesbury với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury.
Mặc dù chưa có kết luận điều tra, Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga. Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nga: Mọi sự liên hệ giữa Moskva với vụ đầu độc tại Anh là

Nga: Mọi sự liên hệ giữa Moskva với vụ đầu độc tại Anh là "ngớ ngẩn"

Ông Peskov cũng bác bỏ ý kiến cho rằng vụ việc được dàn dựng để phá hoại việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay