Tổng thống Mỹ sẽ 'qua mặt' quốc hội, Đảng dân chủ để xây bức tường biên giới?

Thứ Bảy, 05/01/2019 20:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 cho biết ông có thể sử dụng quyền khẩn cấp để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Đây được xem là động thái đe dọa "qua mặt" các nghị sỹ đảng Dân chủ vừa tiếp quản Hạ viện.
Tổng thống D.Trump khẳng định Mỹ đang triển khai quân đội tới biên giới với Mexico

Tổng thống D.Trump khẳng định Mỹ đang triển khai quân đội tới biên giới với Mexico

Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội nước này đang được huy động tới khu vực biên giới phía Nam với Mexico, nhằm đối phó với đoàn xe chở người di cư từ khu vực Trung Mỹ.
Trả lời câu hỏi liệu ông có cân nhắc tuyên bố một lệnh khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới chưa, Tổng thống Trump nêu rõ: "Đúng là tôi có tính đến... Chúng ta có thể làm thế. Tôi chưa thực hiện, nhưng tôi có thể làm như vậy... Chúng ta có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và nhanh chóng xây dựng bức tường".
Hiến pháp Mỹ quy định quyền cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang nằm trong tay Quốc hội, do vậy Tổng thống Trump có thể sẽ gặp những thách thức pháp lý nếu ông tìm cách qua mặt Quốc hội để lấy tiền xây bức tường biên giới. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng việc tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia hoàn toàn là vì an ninh của đất nước và ông được phép làm điều đó.
Chú thích ảnh
Người di cư vượt qua hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico, gần cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội liên quan đến ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép đã khiến một phần Chính phủ Mỹ phải đóng cửa hoạt động hơn 2 tuần qua.
Trước đó, ngày 4/1, ông chủ Nhà Trắng và các nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ một lần nữa không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng một phần chính phủ phải đóng cửa. Tổng thống Trump xác nhận đã tuyên bố trong cuộc gặp với lãnh đạo phe Dân chủ rằng tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện nay có thể "kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cuộc gặp đã diễn ra rất hữu ích và bày tỏ hi vọng các cơ quan chính phủ có thể sớm mở cửa trở lại.
Hiện tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã kéo dài sang ngày thứ 14, do Tổng thống Trump kiên định lập trường không ủng hộ dự luật cho phép chính phủ hoạt động trở lại của phe Dân chủ trừ phi Quốc hội chi hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico. Đến nay đã có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.
TTXVN/Phương Hoa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*