Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo 'có bài phát biểu quốc gia' về bức tường biên giới

Thứ Ba, 08/01/2019 12:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một loạt động thái thể hiện thái độ kiên quyết đối với tranh cãi về kế hoạch xây dựng bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo sẽ có một bài phát biểu quốc gia xung quanh vấn đề này và đích thân tiến hành chuyến thăm hiếm hoi đến khu vực biên giới.         
Tổng thống D.Trump khẳng định Mỹ đang triển khai quân đội tới biên giới với Mexico

Tổng thống D.Trump khẳng định Mỹ đang triển khai quân đội tới biên giới với Mexico

Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội nước này đang được huy động tới khu vực biên giới phía Nam với Mexico, nhằm đối phó với đoàn xe chở người di cư từ khu vực Trung Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết sẽ "có bài phát biểu quốc gia" từ Phòng Bầu Dục về "Cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh quốc gia tại biên giới phía Nam". Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu vào 21 giờ ngày 8/1 theo giờ Mỹ (tức 9h00 sáng 9/1 theo giờ Việt Nam), chủ yếu liên quan yêu cầu của ông  xây dựng một bức tường biên giới với Mexico mà theo ông là cần thiết để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.        
Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch thăm khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ vào ngày 10/1 tới, giữa lúc chính phủ liên bang vẫn đang đóng cửa một phần do tranh cãi về kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico.    
Chú thích ảnh
Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát khu hàng rào biên giới Mỹ - Mexico ở San Diego, California ngày 13/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ Tổng thống Donald Trump sẽ tới khu vực biên giới phía Nam vào ngày 10/1 để gặp gỡ những người dân ở khu vực có ảnh hưởng chủ yếu đối với an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo này. Bà Sarah Sanders nói rằng chi tiết của chuyến đi sẽ được thông báo sớm.      
Những diễn biến được cho là sẽ tạo cho ông Trump một cơ hội để trình bày ý kiến của mình trên hai diễn đàn khác nhau ở cấp quốc gia. Các kế hoạch trên được công bố sau khi Tổng thống Trump để ngỏ rằng vật liệu để xây dựng bức tường có thể "bằng thép hay vì bê tông", song cảnh báo có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường an ninh mà không cần quốc hội phê chuẩn.
Về lý thuyết, các thẩm quyền này sẽ cho phép ông tìm các nguồn tài trợ thay thế để xây bức tường và có thể tự do hơn trong việc đưa chính phủ liên bang trở lại hoạt động đầy đủ. Tuy nhiên, những người phản đối đã lên tiếng cáo buộc ông vượt thẩm quyền tổng thống và cảnh báo sẽ khiếu kiện ra tòa.     

Ngay từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Trump đã coi kế hoạch xây dựng bức tường an ninh ở biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép là chủ đề trọng tâm của chính sách đối nội. Tuy nhiên, tranh cãi giữa ông và phe Dân chủ trong quốc hội liên quan ngân sách cho dự án này đã khiến một phần Chính phủ Mỹ đóng cửa hoạt động hơn 2 tuần qua.
Tại phiên họp đầu tiên sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2018, Hạ viện nhiệm kỳ mới do phe Dân chủ chiếm đa số đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần. Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này khó có khả năng được thông qua tại thượng viện do phe Cộng hòa nắm đa số vì không bao gồm khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.
TTXVN/Bích Liên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên