Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạo những 'cơn lốc' ngăn chặn sự trỗi dậy của đảng Dân chủ

Thứ Năm, 23/08/2018 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt mục tiêu tái triển khai chiến lược “thắng lớn hoặc về nhà” trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới.    
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các cố vấn Nhà Trắng mới đây tiết lộ về kế hoạch tham vọng của ông Trump đến các bang trên khắp nước Mỹ để vận động cử tri ủng hộ các ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Theo đó, trong khoảng thời gian từ nay tới trước ngày bầu cử 6/11tới, Tổng thống Trump sẽ dành ít nhất 40 ngày để tới các bang vận động tranh cử cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử tại cả Hạ viện, Thượng viện và ghế Thống đốc tại các bang.
Tổng thống Mỹ dự định thực hiện các chuyến đi này như những “cơn lốc” nhằm ngăn chặn khả năng trỗi dậy của “làn sóng màu xanh” (màu sắc tượng trưng cho đảng Dân chủ) trong kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới. Nếu thực hiện trọn vẹn kế hoạch này, thì cứ 2 ngày trong khoảng thời gian từ nay cho đến ngày bầu cử 6/11, Tổng thống Trump sẽ có 1 ngày đi vận động tranh cử và đây cũng là số ngày đi vận động tranh cử Quốc hội nhiều nhất so với các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm. Cựu Tổng thống Barack Obama khi tại nhiệm đã dành 36 ngày trong những tháng cuối cùng để vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2010, song đảng Dân chủ vẫn mất 63 ghế Hạ nghị sỹ và phải trao lại quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Cộng hòa.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Trước mắt, các chuyến đi trong những tuần sắp tới của Tổng thống Trump sẽ nhắm tới mục tiêu lôi kéo sự ủng hộ đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho rằng kế hoạch này có thể linh hoạt. Tổng thống Trump sẽ chọn những khu vực vận động tại Thượng viện, song có thể nhanh chóng di chuyển xuống từng địa, hạt – đơn vị hành chính cho bầu cử ở Hạ viện. Đặc biệt, ông Trump sẽ ưu tiên chọn những khu vực bầu cử mà sự hiện diện của ông đem lại lợi thế rõ ràng nhất cho các ứng cử viên Cộng hòa. Các chuyến đi sau đó sẽ chú trọng hơn cho cuộc đua ở Hạ viện khi tương quan lực lượng giữa hai đảng Cộng hòa, Dân chủ ở địa phương đã rõ ràng hơn. Một số chương trình cụ thể đã được sắp xếp tại những bang mà đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế, bao gồm New York, Ohio, Montana và Pennsylvania.
Tổng thống Trump cũng đang chứng tỏ là người có khả năng gây quỹ tranh cử lão luyện của đảng Cộng hòa. Theo con số Nhà Trắng cung cấp, từ đầu năm đến nay, ông Trump đã giúp gây quỹ hơn 227 triệu USD cho Ủy ban Tranh cử quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC). Nngoài ra còn thu hút thêm 175 triệu USD hỗ trợ cho các ứng cử viên Cộng hòa tái tranh cử đợt này. Tổng thống Trump dự kiến có buổi gây quỹ lớn tại thủ đô Washington D.C vào những ngày cuối của kế hoạch vận động tại các bang.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang đứng trước nguy cơ mất thế đa số tại Hạ viện. Dấu hiệu rõ ràng cho thấy điều này là một số ứng cử viên Dân chủ đã giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử “đặc biệt” gần đây tại những bang “màu đỏ” – vốn là các khu vực truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Theo truyền thống, đảng của Tổng thống Mỹ đương nhiệm thường bị mất ghế nghị sỹ nhiều hơn trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ. Năm nay, đảng Dân chủ cũng đứng trước thời cơ thuận lợi khi chỉ cần thắng ít nhất 23 ghế Hạ nghị sỹ để giành quyền kiểm soát Hạ viện trong Quốc hội khóa mới.
TTXVN
Đến lượt ông Trump đòi điều tra gian lận bầu cử Mỹ

Đến lượt ông Trump đòi điều tra gian lận bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 tuyên bố ông sẽ tìm kiếm một cuộc điều tra về cáo buộc gian lận cử tri sau khi cho rằng vài triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*