Tổng thống Mỹ Donald Trump nói gì về cuộc gặp với ông Tập Cận Bình?

Thứ Năm, 13/04/2017 08:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tạo được mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua tại Florida, đồng thời hy vọng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington về vấn đề Triều Tiên.
Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi rất ấn tượng với Chủ tịch Tập Cận Bình, tôi nghĩ rằng ông ấy có thiện chí và muốn giúp đỡ. Hãy xem liệu ông ấy có làm như vậy không".
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh Trung Quốc sau khi nước này bỏ phiếu trắng về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.
Ông Trump cho rằng “thật tuyệt vời” khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng và Mỹ “cảm thấy vinh dự vì quyết định trên”. Trung Quốc thường đứng về phía Nga tại HĐBA LHQ, chính vì vậy động thái trên cho thấy sự dịch chuyển đáng kể trong lập trường của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở West Palm Beach, bang Florida, Mỹ ngày 7/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Washington cho biết mối quan hệ tích cực giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vốn được củng cố sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Florida vừa qua, đã góp phần dẫn đến quyết định bỏ phiếu trắng của Bắc Kinh tại HĐBA LHQ. Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ liệu ông Trump có đích thân đề nghị ông Tập Cận Bình không phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria hay không.
Trước đó cùng ngày, trong một bài phỏng vấn với báo Wall Street Journal, ông Trump cho rằng Trung Quốc không hề thao túng đồng nhân dân tệ để giành ưu thế thương mại.
Theo TTXVN/Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay