Tổng thống Iran: 'Vũ khí hạt nhân đi ngược lại với tôn giáo của Iran'

Thứ Ba, 14/07/2015 23:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)-  Tổng thống Rouhani nhấn mạnh loại vũ khí này đi ngược lại tôn giáo của Iran và và trái với một sắc lệnh của lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei...
Ngày 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết Tehran "sẽ không bao giờ tìm kiếm một vũ khí hạt nhân" cho dù có hay không có việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà nước này vừa đạt được với nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh loại vũ khí này đi ngược lại tôn giáo của Iran và và trái với một sắc lệnh của lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó cấm theo đuổi việc phát triển bom nguyên tử.
Ông Rouhani cũng khẳng định việc đạt được một thỏa thuận mang tính "lịch sử" với 6 cường quốc thế giới là "một sự khởi đầu" cho lòng tin. Ông nói: "Nếu thỏa thuận này được thực hiện một cách nghiêm túc, chúng ta có thể dần dần loại bỏ được sự ngờ vực".
Bên cạnh đó, ông Rouhani còn cho rằng thỏa thuận cùng có lợi nói trên sẽ mở ra chương mới trong quan hệ giữa Tehran với thế giới bên ngoài sau nhiều năm hứng chịu các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.
Trong khi đa số dư luận quốc tế ủng hộ, thì nước Mỹ lại có những ý kiến trái chiều. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa Ed Royce chỉ trích thỏa thuận hạt nhân, cho rằng thỏa thuận không bắt buộc Iran từ bỏ công nghệ chế tạo bom và sẽ cho phép nước này phát triển một chương trình hạt nhân được công nghiệp hóa trong vòng 10 năm.
Về phần mình, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết thỏa thuận hạt nhân "tồi tệ" mới đạt được với Iran sẽ "làm mọi việc tồi tệ hơn".
Chủ tịch Hạ viện John Boehner thậm chí còn cảnh báo thỏa thuận mới được công bố sẽ châm ngòi cho "cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân".

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS