Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân vì thảm kịch chìm phà

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang dần mất đi sự ủng hộ của người dân

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân vì thảm kịch chìm phà

Thứ Hai, 19/05/2014 14:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye một lần nữa xuất hiện trước ống kính truyền thông nhận trách nhiệm trong thảm kịch chìm phà. Bà tuyên bố sẽ giải tán lực lượng bảo vệ bờ biển nước này vì chiến dịch giải cứu yếu kém khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Trong tuyên bố trước các phương tiện truyền thông và người dân Hàn Quốc, bà Park Geun Hye nói rằng: "Lực lượng bảo vệ bờ biển đã thất bại trong việc giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong vụ chìm phà Sewol. Nếu có những nỗ lực cứu hộ quyết liệt ngay sau khi phà chìm thì số người thiệt mạng có thể đã giảm đi đáng kể".
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol
Cũng trong bài phát biểu, bà Park đã cúi mình để xin lỗi. Bà tiếp tục bài phát biểu bằng giọng nói đầy xúc động, gọi tên các hành khách và thủy thủ bị cho là đã chết khi nỗ lực cứu những người khác. Trước đó ngày 29/4, bà Park đã từng xin lỗi người dân trong một cuộc họp nội các.
Cho đến nay chỉ có 172 người sống sót trong tổng số 476 hành khách và thủy thủ đoàn có mặt trên phà Sewol. 286 người thiệt mạng được lực lượng cứu hộ trục vớt thành công trong khi vẫn còn 18 thi thể chưa được tìm thấy.

Sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bị giải tán, nhiệm vụ giải cứu các vụ tai nạn trên biển sẽ được trao cho một cơ quan an toàn mới mà bà Park dự kiến thành lập. Bên cạnh đó, nhiệm vụ điều tra của lực lượng  này sẽ được chuyển giao cho lực lượng cảnh sát quốc gia.
Thuyền trưởng phà Sewol Lee Soon-seok đã ra lệnh cho các hành khách mặc áo phao và ở lại phà chờ lực lượng cứu hộ đến giải cứu. Trong khi ông Lee Soon-seok cùng một số thủy thủ đoàn lại là những người đầu tiên được cứu sống.
Sau sự cố trên người đứng đầu công ty hàng hải Chonghaejin và 4 nhân viên khác đã bị cảnh sát bắt giữ. Các nhà điều tra tin rằng có mối liên hệ giữa việc phà chở quá trọng lượng cho phép dẫn đến thảm kịch chìm phà Sewol.
Đây là vụ tai nạn hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc trong hơn 4 thập kỷ qua, đồng thời đưa tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park giảm còn 46%, mức thấp nhất trong một năm theo thống kê của viện Gallup Korea.
Đăng Nguyễn
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7