Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ "tự diệt" nếu không từ bỏ vũ khí hạt nhân

Thứ Tư, 22/06/2016 17:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 22/6 tuyên bố Triều Tiên sẽ phải đối mặt với tình trạng cô lập và tự diệt nếu tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân. 
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia, cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục chung sức với cộng đồng quốc tế làm cho Bình Nhưỡng nhận ra rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận thay đổi và rằng họ sẽ không có tương lai nếu không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa là những hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà ở cả khu vực Đông Bắc Á và thế giới. 
Cũng theo Tổng thống Park Geun-hye, Hàn Quốc đang nỗ lực tránh tình trạng căng thẳng và tạo dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc cần đưa ra các chính sách kiên định về vấn đề Triều Tiên và tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp tái thống nhất đất nước. 

Quân đội Hàn Quốc ngày 22/6 cho hay tên lửa thứ 2 mà Triều Tiên phóng hôm 21/6 đã bay được khoảng 400 km. Ảnh: Reuters/TTXVN
Cùng ngày, Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Kwan-jin với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng, thống nhất và ngoại giao, cùng với người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia. 
Tại cuộc họp, những người tham dự đã thảo luận nhiều biện pháp đối phó liên quan đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Bình Nhưỡng vẫn đang được áp dụng. Ngoài ra, họ cũng đề cập đến bước tiến trong công nghệ tên lửa của Triều Tiên, tập trung vào việc quả tên lửa thứ hai được bắn trong sáng 22/6 đã bay được khoảng 400 km. 
Phản ứng trước các vụ phóng tên lửa mới của Bình Nhưỡng, Trung Quốc ngày 22/6 đã chỉ trích "bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng, đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên". 
Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ướ c Bắc Đ ại Tây Dươ ng (NATO) Jens Stoltenberg  đã lên án vụ phóng đư ợc cho là một tên lửa tầm trung của Triều Tiên hướng tới biển Nhật Bản, đồng thời kêu gọi Bình Nh ưỡ ng "thực hiện đ ầy đ ủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, không đe dọa hay tiến hành thêm bất kỳ vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào nữa, cũng như tránh có thêm những hành động khiêu khích".
Theo tin mới nhất, chiều 22/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một trong hai quả tên lửa tầm trung được Triều Tiên phóng thử sáng cùng ngày đã đạt tới độ cao 1.000 km, mà theo các nhà phân tích với độ cao này có thể coi là vụ phóng thử thành công.

Trong một thông báo, phía Nhật Bản cho biết mặc dù vẫn đang phân tích kết quả, những những số liệu mà rađa của Nhật Bản thu được, cho thấy tên lửa đã đạt tới độ cao 1.000 km. 
Váo sáng 22/6, Triều Tiên đã phóng hai vật thể dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ thành phố Wonsan (U ôn-xan) trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Vụ thứ nhất được tiến hành vào khoảng 5h58' sáng theo giờ địa phương (3h58' giờ Hà Nội), song vụ phóng này đã thất bại. Vụ thứ hai diễn ra vào lúc 8h05' và tên lửa này đã bay xa khoảng 400km.
Tên lửa tầm trung Musudan, được thiết kế có tầm bắn từ 2.500-4.000 km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam (Gu-am) ở Thái Bình Dương. 
Trước vụ phóng trong sáng 22/6, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa Musudan kể từ tháng 4 và cả bốn vụ này đều thất bại.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*