Tổng thống Ecuador muốn ông chủ WikiLeaks sớm rời khỏi Đại sứ quán nước này tại Anh

Thứ Sáu, 07/12/2018 10:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/12, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno thông báo đã trao đổi với Chính phủ Anh tạo mọi điều kiện giúp người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange có thể rời khỏi Đại sứ quán nước này ở London.   
Mỹ đã chuẩn bị cáo trạng cho nhà sáng lập WikiLeaks

Mỹ đã chuẩn bị cáo trạng cho nhà sáng lập WikiLeaks

Trang mạng WikiLeaks ngày 15/11 đưa tin nhà sáng lập trang mạng này Julian Assange, người đứng sau vụ tiết lộ quy mô lớn các tài liệu mật của Mỹ hồi năm 2010, đã bị buộc tội tại Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Ecuador, ông Moreno cho biết nước này đã làm việc với phía Anh và yêu cầu London tôn trọng quyền lợi, tính mạng, cũng như đảm bảo rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ tới các nước có thể khiến cuộc sống của người sáng lập WikiLeaks gặp nguy hiểm hoặc có án tử hình.   
Mặc dù vậy, theo Tổng thống Ecuador, ông Assange vẫn phải trình diện trước cơ quan luật pháp Anh mà ông này đã từ chối trước đây và có thể phải chịu một hình phạt về việc này. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng vẫn phụ thuộc vào cơ quan chức năng Anh.     
Chú thích ảnh
Nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ảnh: AP/TTXVN
Tổng thống Moreno cũng thừa nhận không cảm thấy hài lòng với sự có mặt của ông Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador ở Anh, song chính phủ nước này luôn tôn trọng "quyền con người" của nhà sáng lập WikiLeaks. Ông này cũng nhấn mạnh 6 năm là khoảng thời gian quá dài đối một người lưu trú gần như biệt lập ở một cơ quan đại diện ngoại giao.      
Ông Assange đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 và sau đó được Chính phủ Ecuador cho nhập quốc tịch vì lo ngại có thể bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Ngoài ra, nhà sáng lập WikiLeaks cũng lo ngại sẽ bị dẫn độ về Mỹ vì đã tiết lộ nhiều bí mật quốc gia và quân sự của nước này.
TTXVN/Hoài Nam
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*