Tổng thống D.Trump khẳng định Mỹ đang triển khai quân đội tới biên giới với Mexico

Thứ Năm, 01/11/2018 08:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội nước này đang được huy động tới khu vực biên giới phía Nam với Mexico, nhằm đối phó với đoàn xe chở người di cư từ khu vực Trung Mỹ.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh nhiều binh sĩ đang được triển khai và sẽ không cho phép những đoàn xe chở người di cư Trung Mỹ, mà trong đó có nhiều đối tượng phạm tội, vào nước Mỹ. Số lượng binh lính Mỹ tại khu vực biên giới với Mexico có thể lên tới 15.000 người.
Trong môt phát biểu khác tại Nhà Trắng trước khi ông chuẩn bị rời đi tham dự một buổi vận động bầu cử ở bang Florida, Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền sẽ chuẩn bị triển khai khoảng 10.000-15.000 nhân viên quân sự, ngoài lực lượng tuần tra biên giới, lực lượng thực thi di trú và hải quan và tất cả những người khác nữa ở biên giới để ngăn chặn dòng người di cư.
Chú thích ảnh
Lính Cảnh vệ Quốc gia tại cầu nối giữa Mexico và Mỹ. Ảnh: Reuters
Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cử khoảng 5.200 binh sỹ tới các bang của Mỹ giáp với biên giới Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu con số trên có bao gồm 5.200 quân sẽ được triển khai như công bố trước đó hay không.
Tổng thống Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với làn sóng di cư từ Trung Mỹ mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều kẻ khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này. Hiện quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển rào chắn tới biên giới phía Nam cùng với các kế hoạch triển khai quân đội thường trực tại khu vực này.
Ước tính dòng người di cư hiện lên tới khoảng 8.000 người, chủ yếu là nông dân, sinh viên, xuất phát từ thị trấn San Pedro Sula của Honduras, đi qua lãnh thổ Guatemala với tổng quãng đường lên tới gần 2.500 km và bị lực lượng an ninh biên giới Mexico chặn lại ở cửa khẩu miền Nam nước này. Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) cho biết chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, cơ quan này đã bắt giữ 16.658 người nhập cư bất hợp pháp, tăng hơn 900 người so với tháng trước đó. Như vậy, tháng 9/2018 trở thành tháng có số người di cư bất hợp pháp tới Mỹ cao kỷ lục, chủ yếu là những người đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador muốn trốn chạy bạo lực và nghèo đói. Giới chức Mỹ đánh giá đây là cuộc khủng hoảng biên giới "chưa từng có" trong lịch sử nước này, kéo theo nhiều hệ lụy.

Tường biên giới Mexico - Mỹ sẽ 'hủy diệt' loài bướm chúa tuyệt trần?

Tường biên giới Mexico - Mỹ sẽ 'hủy diệt' loài bướm chúa tuyệt trần?

Không chỉ ảnh hưởng tới người di cư, bức tường biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể còn đe dọa ảnh hưởng tới hệ sinh thái tại đây và đe dọa sự tồn vong của loài bướm chúa đặc trưng của khu vực Bắc Mỹ.
Tổng thống Trump coi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời báo động lực lượng tuần tra và quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu khi đoàn di cư gồm hàng nghìn người đủ mọi lứa tuổi tiến về biên giới. Ông cũng tuyên bố cắt giảm viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ là Guatemala, Honduras và El Salvador do chính phủ các nước này không ngăn chặn được làn sóng di cư đến Mỹ.
TTXVN/Phương Hồ
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*