Tòa án Tây Ban Nha bác yêu cầu bỏ phiếu đòi độc lập của xứ Catalan

Tòa án Tây Ban Nha bác yêu cầu bỏ phiếu đòi độc lập của xứ Catalan

Thứ Tư, 15/02/2017 07:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tòa án Hiến pháp của Tây Ban Nha ngày 14/2 đã bác bỏ một nghị quyết của vùng Catalan kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý giống như Scotland để yêu cầu độc lập cho vùng lãnh thổ này.
Nghị quyết đã được cơ quan lập pháp vùng Catalan thông qua hồi tháng 10/2016 song đã bị treo cho tới tháng 12. Tuy nhiên, ngày 14/2, Tòa Hiến pháp của Tây Ban Nha đã bác nghị quyết này với lý do “vi hiến”.
Quyết định trên của tòa được đưa ra trong bối cảnhcăng thẳng giữa Catalan và chính quyền trung ương Madrid khi nhân vật từng đứng đầu Catalan Artur Mas phải hầu tòa trong tháng này vì đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu đòi độc lập vào năm 2014. Ông Mas có thể sẽ bị cấm tham gia các hoạt động công trong vòng 10 năm nếu bị phát hiện có tội. Hồi tuần trước, khoảng 40.000 người ở Catalan đã tuần hành ủng hộ ông Mas.
Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy bản thân người dân Catalan cũng đang bị chia rẽ về vấn đề này với 44,9% số người được hỏi ủng hộ độc lập, trong khi số người phản đối cũng chỉ nhỉnh hơn đôi chút với 45,1%. Tuy nhiên, đại đa số những người được hỏi đều được hỏi đều ủng hộ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên