Tiên tri về năm 2008: Toàn đoán mò?

Thứ Hai, 29/12/2008 10:16 GMT+7

(TT&VH) - Với cú ném giày vào Tổng thống Bush, phóng viên Muntadar al-Zaidi đã gỡ thể diện chút nào cho cả giới chiêm tinh học. Giới này từng tiên đoán về một vụ mưu sát Tổng thống Mỹ trong năm 2008... bằng bom. Ít ra thì "vụ ám sát" đó cũng đã xảy ra, dù chỉ bằng... giày. Hiếm có năm nào giới chiêm tinh lại đoán trật nhiều như về năm 2008 sắp kết thúc. Tỷ lệ đoán trúng của các nhà chiêm tinh trong năm qua chỉ là... 1%.

Càng cụ thể càng không chính xác

 2008 năm thất bại của giới chiêm tinh 
Kể từ 7 năm qua, cùng với Tổ chức nghiên cứu khoa học những điều thần bí (GWUP) ở Rossdorf (CHLB Đức), nhà toán học Kunkel đã thống kê tỷ lệ dự đoán đúng của của hơn 60 nhà chiêm tinh học có tiếng trên thế giới. Năm nay, ông đã kiểm nghiệm 165 lời “tiên tri” bao gồm nhiều lĩnh vực và đi tới kết luận: “Những lời tiên tri càng cụ thể bao nhiêu, thì chúng càng không chính xác bấy nhiêu”.

Trong năm 2008, giới ngôi sao điện ảnh xem ra không chịu chiều ý của khá nhiều nhà chiêm tinh: Brad Pitt và Angelina Jolie không hề chia tay và cũng chẳng chịu làm đám cưới. Về hôn sự của các nhân vật nổi tiếng, họ chỉ đoán trúng có một lần. Đó là đám cưới của Hoàng tử Đan Mạch Joachim. Thế nhưng hôn lễ này đã được Hoàng gia Đan Mạch thông báo từ tháng 10 năm 2007.

Vốn bỏ công kiểm nghiệm suốt 25 năm qua, nhà toán học Kunkel (48 tuổi) rất phẫn nộ trước những lời tiên tri gieo rắc hoang mang trong dân chúng và nói: “Nếu người ta làm theo những lời tiên tri, thì Chiến tranh thế giới thứ ba đã xảy ra tới 3 lần rồi”.

Ông Richard Schley - phụ trách trang chủ esogarten.de chuyên dành cho các nhà tiên tri, chiêm tinh học - cũng phải thừa nhận: “Trong năm qua 99% những lời tiên tri là không chính xác”. Khốn nỗi, mặc dù không chính xác, những lời tiên tri vẫn gieo rắc mầm mồng hoài nghi. Một trong những thí dụ điển hình là giới chiêm tinh học đã đoán một vụ tai nạn hạt nhân sẽ xảy ra ở nước Nga trong năm 2008 và vụ này sẽ bị Điện Kremlim bưng bít.

Một trong những lời tiên tri nhảm nhí nhất trong năm 2008 có lẽ là tiên đoán về một cuộc đổ bộ của những người ngoài hành tinh và sự xuất hiện của một chú thỏ khổng lồ ở Surrey (Vương quốc Anh).

“Thày bói, nói mò”?

Với cú ném giày vào Tổng thống Bush, phóng viên Muntadar al-Zaidi đã gỡ thể diện chút nào cho cả giới chiêm tinh học.
Tại VCK EURO 2008, hầu như không có một "thầy bói" nào đoán Tây Ban Nha sẽ vô địch. Dựa vào những báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2007, nhiều nhà tiên tri đã cảnh báo về thiên tai nghiêm trọng trong năm 2008. Khốn nỗi không ai báo trước được có một vụ động đất kinh hoàng như vậy ở Tứ Xuyên (TQ) và một vụ bão lũ khiếp khủng đến thế ở Myanmar.
Một trong những chủ đề ưa thích của giới tiên tri là tiền bạc và họ đã dự báo cả 3 khả năng diễn biến trên thị trường chứng khoán là "lên, xuống và dậm chân tại chỗ". Kết cục đương nhiên là có 1/3 các nhà chiêm tinh học dự báo về sự đi xuống của thị trường chứng khoán trong năm 2008. Nhưng không nhà lý số nào đoán ra sự kiện “động trời” là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhà toán học Kunkel nhận định: “Mặc dù giới chuyên môn đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính trong năm 2008, nhưng giới chiêm tinh học lại không hề đề cập một cách cụ thể về cơn bão tài chính toàn cầu này”.

Những tiên đoán vào đầu năm 2008 như sẽ xảy ra lũ lụt ở Bangladesh, động đất ở Nhật Bản, điều thường năm nào cũng diễn ra, thì cũng chẳng khác gì việc thày bói phán:"Số cô có mẹ có cha/ Mẹ cô đàn bà cha cô đàn ông".

Minh Bích
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên