Tia cực tím nhiều nơi gây hại ở mức rất cao, Bắc Bộ mưa gia tăng trở lại từ đêm 11/9

Thứ Năm, 10/09/2020 11:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/9, nắng nóng ở Trung Bộ đã dịu bớt, nhiệt độ phổ biến 34-35 độ C, chỉ còn một số nơi trên 36 độ C. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ gây hại của tia cực tím vẫn ở mức cao.
Bắc Bộ còn mưa to, đề phòng thời tiết nguy hiểm​

Bắc Bộ còn mưa to, đề phòng thời tiết nguy hiểm​

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 8/9, rãnh áp thấp có trục đi qua giữa khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trên cao, áp cao cận nhiệt đới tăng cường và lấn về phía Tây gây hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 5-11/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Từ ngày 6/9-11/9, có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào đêm và sáng), riêng khu vực vùng núi đêm 6/9 có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngày 10/9, chỉ số tia cực tím (UV) ở SaPa, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Sa, Hoàng Sa có giá trị mức 9. Tại Quy Nhơn, Đà Lạt, Pleiku, Phú Quốc, chỉ số tia UV có giá trị mức 10, mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tiềm năng cực đại chỉ số nhiệt ở Quảng Ninh, Hà Tĩnh ở mức nguy hiểm, con người rất có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng. Sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất lâu dài.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Thanh Tùng - TTXVN
Người dân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như uống đủ nước, hạn chế ở ngoài trời buổi trưa, nên ở dưới bóng mát, che chắn khi ra ngoài, bắt buộc bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ.
Ở Bắc Bộ, vùng hội tụ gió trên cao duy trì nên từ đêm 11/9, mưa dông có khả năng gia tăng trở lại. Người dân miền núi các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm 10/9, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 10/9 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Minh Nguyệt - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên