Thương vụ tàu Mistral: Pháp sắp công bố tổng số tiền bồi thường Nga

Chính quyền Pháp đau đầu xử lý "hậu" thương vụ tàu Mistral

Thương vụ tàu Mistral: Pháp sắp công bố tổng số tiền bồi thường Nga

Thứ Ba, 11/08/2015 19:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, tổng số tiền bồi thường cụ thể mà phía Pháp phải trả cho Nga sẽ được công bố tại phiên điều trần ở Quốc hội nước này. Thời điểm đó đang đến gần khi Quốc hội Pháp sẽ bắt đầu quay lại làm việc vào đầu tuần thứ 2 của tháng 9.
Hãng tin Tass dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Pháp Claude Bartolone cho biết, Quốc hội nước này sẽ nghiên cứu các điều kiện hủy hợp đồng cung cấp 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral vào tháng 9.
Theo lời của ông Bartolone, Quốc hội Pháp sẽ bắt đầu quay lại làm việc vào đầu tuần thứ 2 của tháng 9 và khi đó, các nghị sĩ sẽ ngay lập tức nghiên cứu việc hủy hợp đồng.
“Chúng tôi sẽ xem xét các điều khoản bồi thường trên cơ sở các điều khoản đã được ký kết đồng thời sẽ quyết định “số phận” của 2 con tàu này”, ông Bartolon cho biết.
Thương vụ tàu Mistral đổ bể
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, tổng số tiền bồi thường cụ thể mà phía Pháp phải trả cho Nga sẽ được công bố tại buổi điều trần ở Quốc hội nước này, vì thế, chính các nhà lập pháp của Pháp sẽ phải phê chuẩn những gì mà Điện Elisee và Kremlin đã thỏa thuận.
Ông cũng cho biết thêm rằng, khoản tiền bồi thường do không bàn giao tàu sẽ thấp hơn cho với giá ban đầu là 1,2 tỷ euro. “Khoản tiền sẽ thấp hơn, do con tàu thứ hai còn chưa đóng xong trong khi hợp đồng đã bị đình chỉ”.

Hôm 5/8, Văn phòng Tổng thống Pháp đã ra thông báo đạt thỏa thuận với phía Nga về việc chính thức hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu và tiến hành bồi thường. Theo thỏa thuận này, Pháp sẽ trả lại cho Nga tất cả các trang thiết bị của Nga đã được lắp trên 2 chiếc tàu Mistral và hoàn trả toàn bộ chi phí mà Nga đã trả cho Pháp trong hợp đồng. Đổi lại, Pháp sẽ toàn quyền quyết định số phận 2 con tàu này.
Số phận của 2 con tàu này bắt đầu được đem ra thảo luận từ hồi tháng 11/2014, khi Pháp quyết định ngừng chuyển giao tàu Mistral cho Nga do mẫu thuẫn giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.
Thu Lam
(theo Chinhphu.vn)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020