Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ tham gia tranh cử

Thứ Hai, 09/12/2013 17:00 GMT+7

Ngày 9/12, thủ lĩnh Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), Bộ trưởng Nội vụ Jarupong Ruangsuwan thông báo Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, sau khi bà tuyên bố giải tán quốc hội sáng cùng ngày.
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
Theo ông Jarupong, Đảng Puea Thai đã sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử sắp tới, tất cả các đối tác cũ trong liên minh cầm quyền sẽ tiếp tục phối hợp với Puea Thai và đảng này sẽ tổ chức một hội nghị nhằm thảo luận kỹ về kế hoạch tranh cử. Ông cũng kêu gọi Đảng Dân chủ (DP) tham gia các cuộc bầu cử và ngừng ngay các chiêu trò trên đường phố.
Ông Sodsri Sattayatham, một thành viên Ủy ban bầu cử, cho biết các nghị sĩ DP đã từ chức đều có thể đăng ký tham gia tranh cử. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo phe đối lập tại Hạ viện, ông Jurin Laksanawisit cho biết hiện DP chưa thảo luận việc liệu có tham gia cuộc bầu cử tới hay không.
Theo Hiến pháp Thái Lan, tổng tuyển cử sẽ phải diễn ra trong vòng 60 ngày tới, hoặc trước ngày 2/2/2014. Từ nay tới lúc đó, chính phủ sẽ tiếp tục công việc của mình.
Trong khi đó, trưa 9/12, khoảng 100.000 người đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Bangkok để tham gia cuộc biểu tình đòi lật đổ chính phủ, bất chấp việc Thủ tướng Yingluck đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn theo đề nghị của người biểu tình.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*