Thủ tướng Đức kêu gọi đoàn kết, hợp tác giải quyết những thách thức trong năm 2019

Thứ Hai, 31/12/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù thừa nhận chính phủ thất vọng trong việc xử lý nhiều vấn đề nội bộ trong năm 2018, Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong bài phát biểu nhân dịp đón Năm mới, đã kêu gọi người dân đoàn kết, hợp tác cùng nhau để vượt qua bất đồng chính trị sâu sắc.
Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục là người phụ nữ quyền lực nhất

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục là người phụ nữ quyền lực nhất

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đứng đầu trong số 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes công bố.
Bà Merkel thừa nhận rằng nhiều người dân Đức đã bày tỏ sự thất vọng về việc liên minh cầm quyền chia rẽ do những tranh cãi nội bộ. Tuy nhiên, bà khẳng định: "Chúng ta sẽ kiểm soát được tình hình nếu chúng ta gắn kết và hợp tác với nhau". Bà Merkel nhấn mạnh những gì mà bà gọi là "giá trị của sự cởi mở, lòng khoan dung, tôn trọng"; cho rằng đất nước sẽ hướng tới những "giải pháp toàn cầu" trong thời điểm Đức bắt đầu đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2 năm, bắt đầu từ 1/1/2019. Bà nhấn mạnh Đức sẽ đảm trách những trách nhiệm to lớn hơn trong bối cảnh hợp tác giữa các nước đang ngày càng áp lực.
Bà cảnh báo: "Những thách thức toàn cầu, trong đó bao gồm biến đổi khí hậu, di cư và chống khủng bố... sẽ không thể giải quyết bởi từng quốc gia riêng lẻ". Bà nói: "Vì lợi ích riêng của chúng tôi, chúng tôi mong muốn giải quyết tất cả những vấn đề này và chúng tôi có thể làm tốt nhất nếu chúng tôi tính đến nhiều lợi ích khác". Đề cập đến quyết sách của Đức trong tương lai, ngoài việc tăng ngân sách quốc phòng, bà Merkel cam kết sẽ tăng cường viện trợ phát triển và nhân đạo.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức phát biểu nhân dịp Năm Mới. Nguồn: AP
Mặc dù không chỉ trích cụ thể cá nhân nào, nhưng bà Merkel nhấn mạnh cần nỗ lực bảo vệ "trật tự phương Tây", vốn đang bị phá vỡ bởi quyết định của Mỹ rút khỏi nhiều thỏa thuận quốc tế, trong đó có thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu, cùng quyết định áp thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu.

Ngoài việc tiếp tục thúc đẩy các giải pháp toàn cầu nhằm đối phó với những thách thức trong năm 2019, đồng thời gánh vác trách nhiệm to lớn hơn trên thế giới, bà Merkel cam kết đưa Liên minh châu Âu (EU) phát triển mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Về quan hệ với Anh, Thủ tướng Đức bày tỏ mong muốn giữ London như một đối tác thân cận bất chấp việc nước này rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu.
Khép lại một năm 2018 hỗn loạn về chính trị, bà Merkel thừa nhận rằng nhiều người Đức đã thất vọng với chính phủ nhiệm kỳ thứ 4 của bà. Nhà lãnh đạo Đức cho hay bà đã tạo ra giai đoạn khởi đầu mới vào cuối tháng 10 vừa qua, khi tuyên bố không tranh cử chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 5.
Văn phòng của bà Merkel đã công bố nội dung thông điệp trên trước khi bà đọc thông điệp này trên sóng truyền hình trong ngày 31/12.
TTXVN/Phương Hoa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*