Thủ lĩnh tối cao của IS có thể đang ẩn náu tại châu Phi?

Thứ Năm, 11/01/2018 08:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo điện tử IraqiNews ngày 10/1 dẫn nhận định của một số chuyên gia về khủng bố cho rằng thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi có khả năng đang ở châu Phi, nơi được coi là an toàn nhất đối với tổ chức chức khủng bố này vào thời điểm hiện nay.
Nhà phân tích Sameh Eid, chuyên gia về các vấn đề chiến binh Hồi giáo tại Ai Cập, nói rằng Baghdadi rất có thể đang ở châu Phi, sau khi các thành viên của IS bỏ trốn khỏi Iraq và Syria.
Theo ông Eid, châu Phi hiện là chiến trường lớn nhất mà IS đang tìm cách thâm nhập nhằm tiếp cận Ai Cập.
Chú thích ảnh
Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi thuyết giáo tại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Mosul, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chuyên gia này cho rằng châu Phi thực sự cần sự trợ giúp của thông tin tình báo để theo dõi sự di chuyển của Baghdadi ở châu Phi.
Bên cạnh đó, chuyên gia người Libya Nasser al-Hawari nhận định rằng nhóm khủng bố IS đang tìm cách gây dựng số lượng mạng lưới khủng bố lớn nhất tại các nước Libya, Chad, Niger và Sudan.

Theo ông Hawari, căng thẳng tại một số nước châu Phi sẽ giúp IS tuyển mộ thêm các thành viên, nhất là tại những quốc gia đang có có xung đột.
IS nhận là thủ phạm vụ nổ tại siêu thị ở Saint Petersburg của Liên bang Nga

IS nhận là thủ phạm vụ nổ tại siêu thị ở Saint Petersburg của Liên bang Nga

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 29/12 nhận đã gây ra vụ đánh bom ngày 27/12 tại một siêu thị ở thành phố Saint Petersburg của Liên bang Nga, làm 14 người bị thương.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7