Thỏa thuận về khí đốt giữa Nga và Ukraine: EU mất kiên nhẫn

Thứ Ba, 20/01/2009 17:45 GMT+7

(Tin Tức) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/1 vẫn sống trong tâm trạng chờ đợi việc vận chuyển khí đốt được khôi phục lại cho dù trước đó Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến năng lượng giữa hai quốc gia.
EU đã tỏ ra không thể kiên nhẫn được hơn khi liên tục thúc giục hai bên sớm chấm dứt tình trạng đình trệ dòng khí đốt hiện nay khiến nhiều nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề. Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Johannes Laitenberger nói: "Hiện tại khí đốt vẫn chưa được vận chuyển. Không có lý do gì giải thích được tại sao lại như vậy".
Trước đó, thủ tướng hai nước đã đồng ý về thỏa thuận khung hôm 18/1 sau những cuộc đàm thoại kéo dài, còn những chi tiết cụ thể sẽ do Naftogaz và Gazprom vạch ra. Theo hãng AFP, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết khí đốt sẽ "sớm" được chuyển tới châu Âu, trong khi các lãnh đạo EU tỏ ra hoài nghi. Ông Martin Riman, Bộ trưởng Công nghiệp Cộng hòa Séc nói rằng ông chỉ "hơi lạc quan" về thỏa thuận và "nếu không khôi phục vận chuyển khí đốt sau những lời tuyên bố hùng hồn từ cả thủ tướng Nga và Ukraine thì niềm tin của các khách hàng châu Âu sẽ sụp đổ hoàn toàn".
Thùy Dương
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay