Thổ Nhĩ Kỳ xét xử hàng chục nghi phạm trong vụ sát hại Đại sứ Nga năm 2016

Thứ Ba, 08/01/2019 19:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành xét xử 28 nghi phạm trong vụ sát hại Đại sứ Nga tại nước này Andrei Karlov xảy ra cách đây hai năm.
Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với các nước LHQ điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia

Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với các nước LHQ điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia

Ngày 24/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đang hợp tác với một số nước khác để điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul của nước này.
Theo bản cáo trạng, công tố viên Ankara đã cáo buộc 16 nghi phạm với các tội danh âm mưu giết người với mục đích khủng bố. 12 đối tượng còn lại bị cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố. Hiện có 13 nghi phạm đang bị bắt giữ trước phiên xét xử, trong khi 5 nghi can hiện đang được tại ngoại và đã xuất hiện trong phiên tòa ngày 8/1. Ngoài ra, còn 6 đối tượng khác bị xét xử vắng mặt, trong đó có giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016. 
Chú thích ảnh
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN
Bản cáo trạng nêu rõ chính phong trào Gulen đã lên kế hoạch sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov, người đã được bổ nhiệm vào vị trí này năm 2013, nhằm phá hoại quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại phiên xét xử, hai nghi phạm học chung trường với kẻ tấn công và bị cáo buộc là thành viên tổ chức khủng bố đã bác bỏ mối liên hệ với phong trào Gulen.

Vào ngày 19/12/2016, Đại sứ Andrei Karlov đã bị bắn trọng thương và sau đó tử vong khi đang phát biểu tại triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Kẻ tấn công đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt ngay sau đó. Thủ phạm được xác định là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, từng là cảnh sát chống bạo động ở Ankara, song đã bị sa thải với cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố và vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khi tiến hành vụ tấn công, thủ phạm này đã hô to khẩu hiệu "Thánh Allah vĩ đại" và "Không quên Aleppo" - ngụ ý thành phố Aleppo ở Syria, nơi Nga có chiến dịch hỗ trợ quân đội Syria đẩy lùi khủng bố.
Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Altintas từng là thành viên trong mạng lưới của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Tuy nhiên, ông Gulen bác bỏ dính líu đến vụ đảo chính, cũng như vụ ám sát Đại sứ Nga.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên