Thất nghiệp hay không, người Phần Lan vẫn nhận 587 USD/tháng

Thất nghiệp hay không, người Phần Lan vẫn nhận 587 USD/tháng

Thứ Tư, 04/01/2017 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, Phần Lan mở đầu năm mới bằng việc khởi động chương trình thử nghiệm tặng tiền cho công dân theo ý tưởng thu nhập cơ bản toàn cầu, nhằm giảm nghèo và tăng việc làm. Theo đó, Phần Lan sẽ tặng gần 600 USD/tháng cho 2.000 công dân không có việc làm.
Theo AP, gần một năm trước chính phủ Phần Lan lần đầu tiên công bố về kế hoạch hướng tới thay thế mô hình phúc lợi bảo hiểm xã hội dựa trên thu nhập bằng chương trình thu nhập cơ bản, theo đó mỗi tháng Phần Lan chi 587 USD (khoảng 13,5 triệu đồng) vô điều kiện cho công dân bắt đầu ngày 1/1/2017.
AP đưa tin, 2.000 người hiện trong chương trình phúc lợi thất nghiệp của Phần Lan được lựa chọn ngẫu nhiên để tham giao mô hình thu nhập cơ bản thử nghiệm sẽ kéo dài trong hai năm. Thu nhập cơ bản sẽ được trừ từ các khoản phúc lợi sẵn có của người tham gia.
Theo B.I, cơ quan chức năng Phần Lan hy vọng, với mô hình thử nghiệm thu nhập cơ bản, họ có thể thu thập được thông tin cần thiết trong quá trình cải thiện hệ thống bảo hiểm xã hội phức tạp của đất nước này cũng như hành vi sử dụng tiền miễn phí của công dân.
Theo AP, cơ quan phúc lợi xã hội Phần Lan Olli Kangas của KELA cho biết chương trình thu nhập cơ bản nhằm giải quyết vấn đề người thất nghiệp không có động lực đi tìm việc làm, bởi khoản thu nhập 587 USD/tháng sẽ tiếp tục được chi trả không phân biệt tình trạng công việc của người tham gia chương trình.
Tin Tức/Vũ Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7