Thanh Hóa: 2.631.582 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử, đạt tỷ lệ 99,71%

Chủ Nhật, 23/05/2021 23:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ tỉnh Thanh Hoá, hôm nay (23/5), hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Thanh Hóa đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
Theo thông tin nhanh từ Ủy ban Bầu cử tỉnh, đến 19h (ngày 23/5), tất cả các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh kết thúc cuộc bầu cử; công tác bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đúng pháp luật. Kết thúc việc bỏ phiếu, toàn tỉnh có 2.631.582 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,71% (đây là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh); trong đó có 26 huyện, thị xã, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt từ 99% trở lên; đặc biệt, thị xã Bỉm Sơn và các huyện: Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Như Xuân có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%.
Ngay sau khi kết thúc việc bỏ phiếu, các tổ bầu cử đã tiến hành công tác kiểm phiếu, làm biên bản, niêm phong phiếu bầu để bàn giao theo quy định.
* Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại phường Quảng Thắng (TP Thanh Hóa)
Sáng 23/5, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đến dự khai mạc và bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 4, phường Quảng Thắng (TP Thanh Hóa).
Đúng 7 giờ sáng, tại khu vực bỏ phiếu đơn vị bầu cử số 4, Nhà văn hóa phố Vệ Yên 4, phường Quảng Thắng, tổ bầu cử đã tổ chức lễ khai mạc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Tới dự và bỏ phiếu bầu cử có đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh và đông đảo cử tri ở khu vực bỏ phiếu đơn vị bầu cử số 4 Nhà văn hóa phố Vệ Yên 4, phường Quảng Thắng.
Chú thích ảnh
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Đông đảo cử tri và đã đại biểu đã tiến hành làm lễ chào cờ, Tổ trưởng Tổ Bầu cử đã đọc lời khai mạc cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như phổ biến nội quy, quy chế bỏ phiếu, tổ chức niêm phong hòm phiếu dưới sự giám sát của cử tri.
Ngay sau lễ khai mạc, cử tri tiến hành thủ tục bỏ phiếu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và ông Đỗ Khắc Thôn, đại diện cử tri cao tuổi tiến hành bỏ những lá phiếu đầu tiên. Được biết, khu vực bỏ phiếu đơn vị bầu cử số 4, tại Nhà văn hóa phố Vệ Yên 4, phường Quảng Thắng có tổng số 1.045 cử tri.
* Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Trường Thi.
Đúng 6 giờ 45 phút, lễ khai mạc bầu cử được tiến hành trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định tại 251 điểm bỏ phiếu trên địa bàn TP Thanh Hóa. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa đã dự lễ khai mạc cùng cử tri khu vực bỏ phiếu số 5, phường Trường Thi. Đồng chí đã nói chuyện thân mật với cử tri, cùng vào khu vực bỏ phiếu chứng kiến khai mạc bầu cử.
Chú thích ảnh
Đồng chí Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa bỏ phiếu bầu cử 
Tại nhà văn hóa phố Nguyễn Sơn - khu vực bỏ phiếu số 2 phường Đông Vệ, đồng chí Bí thư Thành ủy đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đồng chí Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa tin tưởng, với tinh thần, trách nhiệm cao, gần 1.000 cử tri phố Nguyễn Sơn sẽ sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu nhất, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, cống hiến vì sự phát triển của TP Thanh Hóa, của tỉnh và của cả nước.
* Cử tri Thanh Hoá hăng hái tham gia "Ngày hội non sông"
Từ 7h sáng 23/5, tất cả các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mời cử tri bắt đầu tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác tổ chức lễ khai mạc được các Tổ bầu cử tổ chức trang trọng, ngắn gọn, đảm bảo theo đúng trình tự quy định.
Tại lễ khai mạc, các Tổ bầu cử đã phổ biến nguyên tắc, nội quy bỏ phiếu; triển khai các quy định, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; kiểm tra hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ dưới sự chứng kiến của cử tri, sau đó khóa và niêm phong hòm phiếu. Tất cả các địa điểm, phòng bỏ phiếu được trang trí, trang hoàng theo quy định và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho cuộc bầu cử như hòm phiếu, con dấu, mực dấu, tăng âm, loa đài, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ. Các địa điểm, phòng bỏ phiếu được phun khử khuẩn để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.
Chú thích ảnh
Cử tri xã Phú Nghiêm, huyện biên giới Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Nguyễn Nam
Theo đó, công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 được tăng cường mạnh mẽ. Đối với các cử tri đang cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly hoặc cách ly tại nhà, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị hòm phiếu phụ, phiếu bầu để các cử tri thực hiện bỏ phiếu, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.
* Những cuộc bỏ phiếu đặc biệt trong khu vực phong tỏa vì dịch COVID-19
Sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 ở thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn (Ngọc Lặc) từ Bắc Giang trở về vào ngày 17/5, địa phương này trở thành vùng có dịch COVID-19. Ngoài khu cách ly tập trung tại thị trấn huyện, gia đình bệnh nhân và 9 hộ xung quanh đến nay đang được khoanh vùng cách ly tại chỗ.
Để bảo đảm quyền công dân cho những người trong các khu phong tỏa, cuộc bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tại đây được tổ chức theo những hình thức đặc biệt.
Theo đó, hơn 11 giờ trưa ngày 23/5, ban bầu cử thôn Minh Ngọc cùng các lực lượng liên quan của xã Minh Sơn và huyện Ngọc Lặc bắt đầu triển khai các điều kiện tổ chức bỏ phiếu để đến khu phong tỏa. Mọi công việc đã được tập huấn từ trước, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ bầu cử nên đều diễn ra khá nhanh và đúng kịch bản.
Tất cả các dụng cụ liên quan đều được khử khuẩn lần cuối, kể cả từng lá phiếu bầu. Mỗi lá phiếu đều được cho vào một túi ni lông trong suốt cùng một chiếc bút bi và thước kẻ bằng tre. Gần 12 giờ trưa, tiếng loa thùng kéo tay vang vang kêu gọi từng người ra đầu ngõ xóm đi bỏ phiếu bầu người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp.
Chú thích ảnh
Khu vực bị phong tỏa do có bệnh nhân mắc Covid-19
Tiếp cận trực tiếp với các cử tri đặc biệt này là tổ bầu cử gồm 5 thành viên, gồm: Người đo thân nhiệt và khử khuẩn, người phát phiếu và hướng dẫn, người bê thùng phiếu di động, người phát và thu dọn các dụng cụ liên quan, người đóng dấu.
Dưới sự chỉ đạo từ xa của ông Đặng Sỹ Thu, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Minh Sơn và các cán bộ huyện Ngọc Lặc được giao chỉ đạo, mọi khâu bầu cử được hoàn thành trong hơn nửa giờ đồng hồ. Được biết, trong tổng số 29 nhân khẩu của 10 hộ gia đình trong diện bị phong tỏa của thôn Minh Ngọc, có 17 người trong độ tuổi được bầu cử. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 100% số cử tri đặc biệt này đã hoàn thành nghĩa vụ công dân.
Linh Chi (lược ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay