Tháng 12/2020 có 5-7 đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại xảy ra vào nửa cuối tháng

Thứ Tư, 02/12/2020 19:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong nửa đầu tháng 12, dao động nội mùa (Madden-Julian) khu vực nhiệt đới trong pha đối lưu cường độ yếu ở khu vực phía Nam Biển Đông, dự báo tháng 12/2020 có khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực giữa và Nam Biển Đông, khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Trung Trung Bộ đến Nam Bộ.
Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/11, không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Trong tháng 12/2020, tần suất không khí lạnh gia tăng, dự tính có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh, khiến nhiệt độ giảm và gây ra các đợt rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Rét đậm có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng, tập trung ở vùng núi và trung du, đề phòng băng giá và sương muối ở khu vực vùng núi Bắc Bộ.
Dự báo, từ ngày 2-10/12, không khí lạnh còn duy trì với cường độ mạnh từ nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét; sau đó không khí lạnh suy yếu dần và có khả năng tăng cường vào khoảng ngày 9-10/12. Không khí lạnh cũng ảnh hưởng, gây mưa khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận. Khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng ít mưa hơn, đặc biệt là Bắc Bộ.
Tháng 12/2020 có 5-7 đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại xảy ra vào nửa cuối tháng
Tháng 12/2020 có 5-7 đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại xảy ra vào nửa cuối tháng
Trong thời kỳ tháng 12/2020, tình trạng khô hạn có xu hướng xảy ra ở khu vực phía Bắc trong nửa đầu của tháng cụ thể là khu vực phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ ở trạng thái khô đến rất khô, thậm chí có nơi cực khô. Các khu vực khác trong thời kỳ dự báo đều ở mức bình thường.
Từ ngày 11-20/12, tổng lượng mưa khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 20-50%. Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa hụt 30-50%. Nhiệt độ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ, nhưng thiên về pha thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm. Khả năng khu vực Trung và Nam Trung Bộ ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa trên khu vực Trung Bộ.

Từ ngày 21-31/12, xu thế tương tự như từ ngày 11-20/12, tổng lượng mưa khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 10-30%. Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa hụt 30-60%. Nhiệt độ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ, nhưng thiên về pha thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020