Thân nhân hành khách máy bay MH370 mất tích: Căng thẳng chờ tin dữ

Thứ Hai, 24/03/2014 07:07 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Giống nhiều thân nhân các hành khách đi trên chuyến bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, sự bực dọc và tức giận của Wang Zheng vì tình trạng thiếu thông tin liên quan tới vụ mất tích và số phận của người thân, đã tăng lên hơn 2 tuần sau khi chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
"Vấn đề lớn nhất là sự xáo trộn về tâm lý mà tôi phải trải qua. Tôi không thể ăn, không thể ngủ. Tôi đã mơ về cha mẹ mình gần như mỗi ngày" - Wang,  một kỹ sư tin học 30 tuổi tới từ Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết.
Sự kiên nhẫn cạn dần
Cha mẹ Wang là Wang Linshi và Xiong Yunming đều ở trên chuyến bay MH370, trong thành phần đoàn du khách tới Malaysia. Chiếc máy bay đã mất tích trên đường từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc, trong ngày 8/3. Sự kiện đã tác động mạnh tới Trung Quốc, nước có 153 công dân/239 hành khách.
Thành viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản căng mắt tìm kiếm dấu vết máy bay Malaysia Airlines mất tích
Thành viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản căng mắt tìm kiếm dấu vết máy bay Malaysia Airlines mất tích
Các thân nhân như Wang đã phải tạm gác cuộc sống riêng và công việc để chờ tin về chiếc máy bay. Tại tổ hợp khách sạn Lido ở Bắc Kinh, những người như anh thức dậy vào mỗi buổi sáng và điểm tâm (ít nhất với các cá nhân còn cảm thấy ngon miệng), trước khi tham dự một cuộc họp báo chính thức. Thế rồi lại thêm 1 ngày chờ đợi kéo dài, trước khi diễn ra cuộc họp báo buổi tối, vốn chẳng có thêm nhiều thông tin.
Trong bối cảnh có vô số giả thuyết, manh mối xuất hiện, bên cạnh những phát hiện mâu thuẫn, gây nghi ngờ và bị bác bỏ, sự kiên nhẫn của các thân nhân như Wang hiển nhiên có giới hạn. Theo sau một cuộc họp báo hôm 22/3 với hãng Malaysia Airlines và giới chức chính quyền Malaysia, sự mất kiên nhẫn đã trở thành tức giận khi nhiều thân nhân hành khách mất tích hét lên: "Chúng tôi muốn biết thực tế là gì. Hãy trả lại người thân cho chúng tôi".
Theo sau buổi họp báo này, đại diện các thân nhân đã đưa ra tuyên bố chung nói: "Các gia đình hiện đang rất phẫn nộ. Chúng tôi tin mình đã bị cho những ảo vọng, bị giữ trong  bóng tối và bị lừa dối bởi chính quyền Malaysia".
Thương tổn tâm lý kéo dài
Tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã kêu gọi "tất cả các bên cần thấu hiểu trong khoảng thời gian khó khăn này". Ông nói rằng giới chức chính quyền sẽ làm "mọi thứ trong khả năng" để giúp cung cấp thông tin cho thân nhân các hành khách.
Nhưng thông tin chính thức dường như là điều khiến thân nhân các hành khách cảm thấy bực bội nhất. Nan Jinyan, chị dâu của hành khách mất tích Yan Ling, 29 tuổi, cho biết cảm giác tuyệt vọng của chị càng trở nên tồi tệ hơn do phải lệ thuộc vào báo chí để có tin tức mới. Nan cảm thấy rất không hài lòng với cách thức thông tin mà bị gọi là mơ hồ và nhiều khi mâu thuẫn do Malaysia Airlines thực hiện. "Nếu họ không thể đưa ra điều gì chắc chắn, thà họ ngậm miệng còn hơn" - chị nói.
Thân nhân các hành khách thể hiện sự phẫn nộ ở Bắc Kinh, đòi các nhà chức trách sớm đưa ra câu trả lời
Thân nhân các hành khách thể hiện sự phẫn nộ ở Bắc Kinh, đòi các nhà chức trách sớm đưa ra câu trả lời
Chuyên gia tâm lý tình nguyện Paul Yin, người đã làm việc với một số thân nhân các hành khách, nói rằng việc không biết chính xác số phận của những người mất tích đã khiến họ không thể đối đầu với sự đau khổ (do còn hy vọng mong manh). "Khi tình trạng không rõ ràng kéo dài trong nhiều ngày, người ta sẽ đi từ hy vọng sang thất vọng và trở ngược lại. Họ sẽ không thể được chữa lành thương tổn về tâm lý" - Yin nói.
Thực sự hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần trước là những khoảng thời gian đặc biệt khó khăn cho các thân nhân, với 100 người trong số đó đang bám trụ tại khách sạn Lido và khoảng 20 người đã tới Kuala Lumpur để chờ tin.

Hôm thứ Năm có tin từ Australia cho biết vệ tinh đã thu được hình ảnh các mảnh vỡ nghi vấn có thể thuộc về chiếc máy bay mất tích. Đêm đó giới chức Malaysia đã tới Bắc Kinh để báo tin trực tiếp với các thân nhân. Nhưng hoạt động tìm kiếm bằng máy bay và tàu đã chẳng mang lại kết cục gì. Trong khi đó, thông tin từ giới chức chính quyền cũng chẳng có gì mới, chỉ lặp lại gần như toàn những điều các gia đình đã biết.
"Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn"
"Chúng tôi rất mệt mỏi" - Wang nói - "Vì sao máy bay lại bay xa đến thế? Mọi người còn sống không? Liệu thông tin mới xuất hiện có đáng tin cậy không? Đó là những điều đang chạy trong đầu tôi lúc này".
"Tôi đã chuẩn bị về tâm lý trước tình huống xấu nhất và tôi biết cơ hội họ trở về còn sống là rất nhỏ" - chị Nan Jinyan, thân nhân một hành khách trên MH370 cho biết.
Wang cho biết anh vẫn còn hy vọng và đang cầu nguyện rằng các mảnh vỡ được vệ tinh phát hiện là không đúng, rằng máy bay vẫn ẩn náu ở đâu đó. Anh nói mình và nhiều người khác vẫn nghi ngờ các thông tin do phía Malaysia đưa ra, nhưng không biết phải làm gì để thay đổi tình hình. "Chúng tôi cảm thấy họ đang giấu điều gì đó" - Wang nói.
Wang cho biết lần cuối cùng anh nói chuyện với cha mẹ là trước khi họ lên máy bay. Họ nói với anh rằng đang bận khai giấy tờ và sẽ gọi lại khi tới Bắc Kinh. "Tôi sẽ ở đây cho tới khi người ta cho tôi câu trả lời" - anh nói - "Tôi sẽ không rời đi tới khi tôi biết chính xác cha mẹ mình đang ở đâu. Tôi sẽ không rời đi trước thời điểm đó".
Về phần mình, Nan cho biết dù kết cục ra sao, gia đình sẽ không muốn bị sự kiện làm tan nát tương lai. "Tôi chưa từng tưởng tượng một thảm kịch như thế này sẽ rơi xuống đầu nhà mình. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn" - chị nói.
Tường Linh (Theo AP)
Thể thao và Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên