THAAD tại Hàn Quốc bắt đầu hoạt động: 'có thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên'

Hệ thống THAAD được lắp đặt tại Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam ngày 1/5. YONHAP/TTXVN

THAAD tại Hàn Quốc bắt đầu hoạt động: 'có thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên'

Thứ Ba, 02/05/2017 09:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/5, giới chức quân sự thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington triển khai tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động.
Trong một tuyên bố bằng thư điện tử, người phát ngôn USFK, Đại tá Rob Manning nêu rõ, USFK xác nhận hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc.
Tuy nhiên, theo ông Manning, hiện hệ thống mới đạt được khả năng đánh chặn ở mức sơ bộ và sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay, khi các thiết bị và bộ phận cấu thành bổ sung được tiếp tục được đưa đến Hàn Quốc.
Thông báo trên đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi USFK bắt đầu lắp đặt hệ thống THAAD tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Người dân địa phương đã phản đối quyết liệt việc triển khai hệ thống này tại đây, trong khi dư luận Hàn Quốc vẫn có phản ứng mâu thuẫn về vấn đề này.
Nga, Trung Quốc lo ngại việc Mỹ triển khai THAAD ở bán đảo Triều Tiên

Nga, Trung Quốc lo ngại việc Mỹ triển khai THAAD ở bán đảo Triều Tiên

Tân Hoa xã đưa tin ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này và Trung Quốc đang lo ngại trước khả năng Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ chưa giải quyết được bất đồng liên quan đến chi phí tài chính cho hoạt động của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 tuyên bố ông muốn phía Hàn Quốc chi trả cho chương trình này, với chi phí ước tính 1 tỷ USD, và đã thông báo với Seoul về vấn đề này.

Chính quyền Hàn Quốc đã ngay lập tức bác bỏ, nêu rõ Seoul đã cấp đất để triển khai THAAD theo thỏa thuận hai nước ký năm 2016 và không có thêm bất kỳ trách nhiệm nào về vấn đề tài chính.
THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên