Tên lửa Triều Tiên phát nổ ngay sau khi phóng

Thứ Hai, 17/10/2016 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vụ thử tên lửa Musudan của Triều Tiên ngày 15/10 vừa qua thất bại do tên lửa phát nổ ngay sau khi phóng.
Thông thường, các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng được Washington và Seoul thông báo ngay sau đó, thậm chí chỉ trong vòng vài phút. Tuy nhiên, thông tin về vụ phóng thử tên lửa vừa qua chỉ được công bố sau đó 15 giờ.
Một sỹ quan thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 17/10 cho biết vụ thử của Triều Tiên đã thất bại ngay sau khi tên lửa được phóng đi, do đó, cần phải có thời gian để phân tích. Người phát ngôn bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận rằng tên lửa đã phát nổ ngay giai đoạn đầu của vụ thử.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10, còn được gọi là Musudan, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Musudan là tên lửa được Triều Tiên sản xuất, tầm bay theo lý thuyết có thể đạt từ 2.500-4.000 km. Với biên độ như trên, Musudan có thể tấn công các mục tiêu tại Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam, phía Bắc Thái Bình Dương.
Sau 5 lần thử thất bại, vào tháng 6 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa Musudan. Tên lửa này đã bay được 400 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng đây là bằng chứng cho thấy các vũ khí mà nước này sở hữu có thể nhắm tới được các căn cứ quân sự của Mỹ "ở khắp địa bàn hoạt động tại Thái Bình Dương".
Các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, các vụ phóng thử tên lửa Musudan thành công sẽ giúp Triều Tiên phát triển tên lửa liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo dự kiến sẽ thảo luận với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter các biện pháp nhằm đối phó hiệu quả các mối đe doạ gia tăng từ phía Triều tiên trong khuôn khổ hội nghị Tham vấn An ninh (SCM), được tổ chức tại Washington ngày 19/10 (theo giờ địa phương).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên