Tây Ban Nha: Lái tàu 'nấu cháo' điện thoại, chạy quá tốc độ làm 80 người chết

Thứ Tư, 28/10/2015 10:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các công tố viên vùng Galicia, Tây Bắc Tây Ban Nha, ngày 27/10 đã đề nghị mức án 4 năm tù giam đối với lái tàu gây ra một trong những vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử ngành đường sắt nước này, khiến 80 người thiệt mạng hồi năm 2013.
Đồng thời cơ quan công tố yêu cầu bồi thường cho gia đình các nạn nhân 42,9 triệu euro (47,3 triệu USD).
Theo kết quả điều tra, Francisco Jose Garzon Amo chính là người đã điều khiển tàu cao tốc Alvia nói trên với vận tốc 179km/giờ, cao gấp 2 lần tốc độ cho phép, khiến nó trật bánh khỏi đường ray tại khu vực Tây Bắc thành phố Santiago de Compostela ngày 24/7/2013. 
Lái tàu Garzon may mắn sống sót ngay sau vụ tai nạn thảm khốc do ông ta gây ra
Lái tàu này thậm chí còn nói chuyện điện thoại trước khi gây tai nạn. Văn phòng công tố vùng Galicia cho rằng Garzon sẽ bị truy tố với 80 tội danh liên quan đến vô tình làm chết 80 người và làm 144 người bị thương, đồng thời phải chịu khung hình phạt 4 năm tù giam, bị cấm lái tàu trong 6 năm và phải bồi thường 42.898.962 euro (hơn 47,3 triệu USD) cho tất cả các nạn nhân.

Garzon là bị can duy nhất bị đưa ra xét xử về vụ việc trên, nhiều quan chức của hãng đường sắt quốc gia Adif của nước này đã thoát khỏi bị truy tố. Vì vậy, gia đình các nạn nhân đã tỏ thái độ phẫn nộ và yêu cầu Ủy ban điều tra của Quốc hội nước này vào cuộc để làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.
Hiện Garzon đang được tại ngoại để chờ ngày ra tòa.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*