Tàu vũ trụ 'hiện hình' sau 8 năm mất tích bí ẩn

Thứ Ba, 14/03/2017 15:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 8 năm trôi qua kể từ ngày đột ngột mất tích, phi thuyền vũ trụ Mặt trăng của Ấn Độ Chandrayaan-1 giờ đây mới chịu "hiện hình" nhờ công nghệ tiên tiến của NASA.
Theo Channel News Asia, tháng 8/2009, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) mất liên lạc với phi thuyền không gian Chandrayaan-1, gần một năm sau khi phi thuyền này được phóng lên quỹ đạo. Theo phỏng đoán của các nhà khoa học, phi thuyền này đã va vào bề mặt Mặt Trăng.
Tính đến thời điểm đó, phát hiện quan trọng nhất của Chandrayaan-1 là các phân tử nước trên bề mặt của Mặt trăng.

Phi thuyền không gian Chandrayaan-1 của Ấn Độ mất tích bí ẩn 8 năm trước. Ảnh: ESA
8 năm sau, các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm Phản lực ở California của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố đã xác định được vị trí của phi thuyền mất tích của Ấn Độ bằng một kĩ thuật radar liên hành tinh mới. Trong một thông báo trên trang blog ngày 9/3, các nhà khoa học cho hay theo tính toán của họ, phi thuyền Chandrayaan-1 vẫn đang quay quanh Mặt trăng, cách bề mặt Mặt trăng khoảng 200 km.
NASA từng dùng cách tương tự để tìm thấy một vệ tinh Mặt trăng của cơ quan này dù việc định vị phi thuyền Chandrayaan-1 cần nhiều nỗ lực hơn do kích thước rất nhỏ của phi thuyền Chandrayaan-1, chỉ bằng nửa kích thước của một chiếc xe hơi với chiều rộng mỗi mặt khoảng 1,5 m.
Xuất phát từ dữ liệu Chandrayaan-1 từng xuất hiện ở quỹ đạo đi qua cực của Mặt trăng, các nhà khoa học giăng sóng radar ở khu vực này để dò tìm tín hiệu.
Dựa trên ước tính thời gian để Chandrayaan-1 hoàn thành một vòng quanh Mặt trăng là hai giờ tám phút, các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra một vật thể xuất hiện trong 4 giờ quan sát với thời gian giữa hai phần phát hiện phù hợp với thời gian Chandrayaan-1 cần để hoàn thành một vòng quanh Mặt trăng và quay trở về đúng vị trí trên cực Mặt trăng.
Sử dụng dữ liệu mới nhận được, các nhà khoa học ước tính được vận tốc và khoảng cách đến mục tiêu cũng như cập nhật dự đoán quỹ đạo của Chandrayaan-1.
Tờ Times of India dẫn lời cha đẻ của sứ mệnh Mặt trăng của Ấn Độ, ông Krishnaswamy Kasturirangan cho hay: “Bị tuyên bố mất tích rồi được tìm thấy sau 8 năm là một thành tựu lớn. Chandrayaan-1 là sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của chúng tôi và tôi rất vui vì nó đã được tìm thấy”.
Dù tìm thấy phi thuyền không gian Chandrayaan-1 là một tui vui song theo các chuyên gia, vì Chandrayaan-1 đang trong tình trạng không hoạt động và không gửi dữ liệu về Trái đất nên phi thuyền không gian này giờ đây cũng chỉ như rác vũ trụ.
Theo Vũ Anh - Tin Tức/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay