Tàu Trung Quốc trang bị pháo vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Bảy, 26/12/2015 16:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn Kyodo đưa tin ngày 26/12, ba tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG), trong đó có một tàu được cho là trang bị pháo, đã đi vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) tại Naha, tỉnh Okinawa, ba tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển trên sau 9h30 sáng (theo giờ địa phương) và di chuyển ra vùng tiếp giáp khoảng 70 phút sau đó. JCG cho biết đây là lần đầu tiên một tàu CCG trang bị pháo bị phát hiện đi vào vùng biển Nhật Bản.

Ba tàu trên được xác định là tàu Hải cảnh 31239 mà JCG cho là có trang bị pháo, Hải cảnh 2307 và Hải cảnh 2308. Trước đó, JCG đã phát hiện tàu Hải cảnh 31239 trong khu vực tiếp giáp từ ngày 22/12. 
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên