Tàu sân bay Mỹ 'áp sát' Triều Tiên, chiến tranh sắp nổ ra?

Thứ Hai, 10/04/2017 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Hải quân Mỹ tái bố trí cụm tàu chiến đấu sân bay ở Tây Thái Bình Dương được cho là sẽ làm tăng khả năng tính toán sai lầm đẩy Bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hơn.
Theo South China Morning Post, một nhóm tàu tấn công của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đã hướng đến Tây Thái Bình Dương ngày 9/4 trong một động thái được đánh giá nhằm phô diễn sức mạnh của Mỹ với Bán đảo Triều Tiên.
Nguồn tin Hải quân Mỹ cho hay, Bộ Tư lệnhThái Bình Dương Mỹ đã ra lệnh nhóm tàu bao gồm nhiều tàu khu trục tên lửa và tàu tuần dương, hướng tới phía bắc từ Singapore ngày 8/4.
Những mệnh lệnh này xuất hiện trong bối cảnh các nhà quan sát cảnh báo nguy cơ đụng độ gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Dù cả Mỹ và Triều Tiên sẽ tránh các hành động đơn phương, song khi căng thẳng gia tăng trong khu vực, một bên hoàn toàn có thể vội vàng hành động do hiểu nhầm động thái của đối phương. 

Theo các nhà phân tích, khu vực Bán đảo Triều Tiên đang đứng bên bờ vực chiến tranh chỉ bởi một tính toán sai lầm từ phía Mỹ hoặc Triều Tiên.
“Cả Mỹ lẫn Triều Tiên đều sẽ không là bên dầu tiên phát động một cuộc chiến, nhưng nguy cơ xung đột là cao bởi một tính toán sai lầm hay tai nạn nhỏ có thể mang chiến tranh đến bán đảo”, nhà phân tích Zhang Tuosheng từ Quỹ Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Trung Quốc cho biết.
Đồng tình với quan điểm này, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh Li Jie nói: “Sự [hiện diện của] nhóm tàu tấn công Mỹ [gần Bán đảo Triều Tiên] chắc chắn sẽ làm tăng khả năng tính toán sai lầm, vốn dĩ đã rất cao. Nó có thể tiếp tục cao hơn nữa nếu [Tổng thống Mỹ] Donald Trump hay [nhà lãnh đạo Triều Tiên] Kim Jong-un có quan điểm chống đối phương mạnh hơn”.
Mỹ có gần 30.000 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc và các tàu chiến Mỹ đang phô trương lực lượng gần bán đảo Triều Tiên.
Việc triển khai nhóm tàu tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp mặt đối mặt rằng Mỹ đã sẵn sàng hành động một mình trong vấn đề Triều Tiên.
Không dừng lại ở đó, khi hai nhà lãnh đạo này dùng bữa tối tại Florida ngày 6/4, hai tàu khu trục Mỹ  là USS Ross và USS Porter bất ngờ bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ quân sự của quân đội Syria sau cáo buộc chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học sát hại dân thường bất chấp bác bỏ của Damascus. Theo các nhà phân tích, đây là động thái nhằm cảnh cáo Bình Nhưỡng.
Theo nguồn tin từ Washington, trong một cuộc điện đàm ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác.

Về mặt kĩ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa đặt bút ký hiệp định hòa bình kể từ thời điểm kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều.
Trong thời gian qua, Mỹ và Hàn Quốc đã mở rộng các cuộc tập trận hải quân chung trong khu vực, thay đổi các cuộc diễn tập thường niên từ “phòng thủ” sang “ngăn chặn”. Phản ứng lại, Bình Nhưỡng tăng cường phát triển vũ khí quân sự và hạt nhân. Theo các nhà phân tích, tất cả những động thái này đều làm gia tăng nguy cơ xung đột.
Theo nhà phân tích Zhang, “quy mô các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đang trở nên lớn hơn và các cuộc diễn tập ngăn chạn gửi đi một cảnh báo rõ ràng với [nhà lãnh đạo Triều Tiên] Kim [Jong-un] rằng Mỹ có thể hủy diệt Triều Tiên nếu muốn”.
Trong khi đó, “năng lực tấn công quân sự được tăng cường và lời lẽ công kích tăng lên từ chính quyền [của nhà lãnh đạo Triều Tiên] Kim [Jong-un] khiến Mỹ lo lắng. Washington đang đối mặt với áp lực lớn trong việc tấn công Bình Nhưỡng trước khi Bình Nhưỡng có thể [phát triển năng lực] phóng tên lửa đến Mỹ”, nhà phân tích Zhang nói.
Nhà nghiên cứu Hwang Jae-ho từ Đại học Nghiên cứu Nước Ngoài Hàn Quốc ở thủ đô Seoul nhận đinh, việc hiểu biết chính xác kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đóng vai trò quan trọng với Washington trong việc đưa ra quyết sách với Triều Tiên.
“Nếu sự thiếu thông tin chính xác đồng nghĩa với việc Mỹ không thể vô hiệu hóa dễ dàng và an toàn năng lực tấn công hạt nhân của Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể nhanh chóng trả đũa bằng việc phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vào Hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí Mỹ”.
Trong lúc này, các nhà nghiên cứu cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình. “Không nghi ngờ gì một cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ gây hại không nhỏ với Trung Quốc và nước này cần phải chuẩn bị về mặt quân sự để bảo vệ chính mình”, Cui Zhiying từ Đại học Tongji cho hay.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên