Tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ tới Hàn Quốc tập trận

Chủ Nhật, 13/03/2016 22:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân đội nước này cho biết chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ mang tên USS John C. Stennis (CVN-74) ngày 13/3 đã tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội hai nước đang diễn ra tại đây.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS John C. Stennis đã cập cảng Busan, Hàn Quốc ngày 13/3, để tham gia cuộc tập trận chung Key Resolve (Giải pháp Then chốt) giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Chiếc tàu sân bay 103 nghìn tấn này đã ghé vào cảng Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía Đông Nam để tham gia cuộc tập trận mang tên “Giải pháp Then chốt” diễn ra từ ngày 7-18/3. Cùng đi với chiếc tàu sân bay trên còn có 3 chiếc tàu khu trục được trang bị tên lửa có dẫn đường và một chiếc tàu tuần tiễu và cũng sẽ ghé vào cảng Busan.
Tàu USS John C. Stennis là chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 7 thuộc lớp Nimiz, chở theo các máy bay của hải quân và lính thủy đánh bộ như F/A-18 Hornet và EA-6B Prowler cũng như máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye. Hai lò phản ứng hạt nhân của tàu có thể cung cấp năng lượng để tàu có thể thực hiện các hoạt động trong phạm vi gần như là không giới hạn và di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/giờ.
Nhiều nhà quan sát cho rằng bằng việc cho tàu USS John C. Stennis ghé vào cảng của Hàn Quốc, Washington đang gửi thêm một thông điệp mạnh mẽ nữa tới Bình Nhưỡng. Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào đầu tháng 1/2016, Mỹ đã cho máy bay ném bom chiến lược B-52 bay trên bầu trời Hàn Quốc, và sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016 vừa qua, Mỹ đã cho máy bay tàng hình F-22 hạ cánh xuống căn cứ ở Hàn Quốc. Ngoài ra, hiện cũng có thông tin nói rằng Mỹ đang xem xét cho cả máy bay ném bom tàng hình B-2 tham gia cuộc tập trận nói trên.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*